Tại sao bệnh trĩ lại tái phát sau phẫu thuật

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn, trực tràng. Bệnh này trở nên ngày càng phổ biến do chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc bất hợp lý ngày càng gia tăng.

Tuy bệnh trĩ rất phổ biến, nhưng hầu hết bệnh nhân đều coi thường việc điều trị sớm và chỉ khi bệnh đã quá nặng thì chỉ có một biện pháp duy nhất là cắt trĩ.

Khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn 3 và 4 thì phương pháp duy nhất để điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Nhưng tin buốn là phương pháp này chỉ chữa chạy phần ngọn chứ không điều trị dứt điểm tận gốc căn bệnh này.

Nguy cơ bệnh trĩ tái phát sau khi mổ gấp 4 lần so với tình trạng nguyên phát. Nguyên nhân tập trung chủ yếu vào lý do sau:

– Phẫu thuật cắt trĩ có thể để lại một ít da thừa hậu môn. Nếu lớp da thừa này chỉ xuất hiện khi bạn đi đại tiện thì rất có thể bệnh trĩ của bạn đã bị tái phát sau phẫu thuật. Nguyên nhân là vì bác sĩ chỉ cắt bỏ phần búi trĩ hình thành ở hậu môn của bạn, tức là loại bỏ biểu hiện bệnh lý chứ không điều trị tận gốc bệnh lý.

Tại sao bệnh trĩ lại tái phát sau phẫu thuật

Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh chính là do hệ tĩnh mạch suy yếu hoàn toàn từ bên trong, trường hợp này phẫu thuật không thể can thiệp được, vì thế, nguy cơ bệnh trĩ tái phát lại là rất cao.

Để khắc phục tình trạng tái phát của bệnh trĩ sau phẫu thuật, chúng ta cần làm gì?

Đầu tiên, bạn cần phải có một chế độ ăn uống sinh hoạt rất khoa học, bổ sung nhiều chất xơ và uống đủ nước mỗi ngày.

Việc ăn uống, sinh hoạt khoa học giúp hạn chế nguyên ngân gây nên tình trạng yếu thành mạch trực tràng. Độ đàn hồi, độ bền của tính mạch trực tràng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tránh những áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, bạn cần tránh không nên ngồi làm việc quá lâu.Tích cực rèn luyện thể lực để tăng độ bền cho vùng cơ đáy chậu. Tích cực tập luyện các môn thể thao phù hợp như: đi bộ, bơi lội…cũng sẽ hạn chế tái phát bệnh.

Người bệnh cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, ngũ cốc nguyên cám để tránh tình trạng táo bón xảy ra. Đồng thời, chú ý giảm sự kích thích gây chèn ép lên thành tĩnh mạch, hậu môn bằng cách hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café…

Ngoài ra, nên uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày để phân không bị cứng gây táo bón.Nên tuân thủ nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ sau quá trình phẫu thuật cắt trĩ.

Bệnh trĩ có thể nói là căn bệnh đại trà bởi rất nhiều người mắc phải. Nguyên nhân xuất hiện bệnh có rất nhiều, chủ yếu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, để phòng ngừa bệnh, các bạn hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất hàng ngày một cách đúng mức.

Nếu chẳng may phải sống chung vơi căn bệnh trĩ lần thứ 2 sau phẫu thuật, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc kể trên để tránh tình trạng bệnh tái phát nhiều lần.