Táo bón lâu ngày không điều trị có thể biến chứng thành nhiều bệnh khác

Táo bón là một chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở những người ăn uống kém. Nhìn chung, táo bón không gây nguy hiểm cho người mắc phải. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, cơ thể sẽ phải gánh chịu hàng loạt hậu quả đáng kể khác.

Táo bón là một dạng rối loạn đường tiêu hóa gây ra tình trạng phân khô, không đều, khiến người bệnh bị đau buốt, khó đi tiêu, thậm chí đi ngoài ra máu. Táo bón được định nghĩa là hơn ba ngày không đi tiêu ở người lớn và ba lần đi tiêu mỗi tuần ở trẻ em. Dù không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng ta không nên chủ quan để lâu mà nên đi xét nghiệm và điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây sẽ là những bệnh dễ mắc phải nếu như không điều trị táo bón kịp thời.

Bệnh trĩ:Táo bón kéo dài, cũng như căng thẳng khi đi đại tiện, làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng lên và bị kích thích. Những tĩnh mạch phồng này được gọi là bệnh trĩ. Trĩ nộitrĩ ngoại là hai dạng của bệnh trĩ. Trĩ nội bình thường không đau, tuy nhiên trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau khi đi cầu (nếu đau thường có hiện tượng viêm nhiễm hoặc tụ máu, kèm theo phân màu đỏ tươi khi đi vệ sinh). Để giảm tỷ lệ mắc bệnh trĩ, người bệnh nên giải quyết tình trạng táo bón càng sớm càng tốt, tránh rặn khi đi tiêu và tránh ngồi lâu trong bồn cầu, vì điều này gây áp lực lên các tĩnh mạch xung quanh hậu môn.

Táo bón lâu ngày không điều trị có thể biến chứng thành nhiều bệnh khác

Ứ phân:Tình trạng ứ đọng phân có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người già do tình trạng táo bón kéo dài. Các triệu chứng điển hình bao gồm đau bụng, chuột rút sau khi ăn, khó chịu, đầy bụng, buồn nôn, đau đầu, … Đó là do khi bạn bị táo bón, cơ thể bạn không thể đào thải phân ra ngoài và chúng tích tụ trong ruột trong một thời gian dài. . Ùn tắc giao thông. Do phân quá cứng và to nên đại tràng không thể co bóp để tống ra ngoài dẫn đến đau đớn và nhiễm trùng.

Sa trực tràng: Táo bón nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến sa trực tràng. Nó xảy ra khi phần cuối cùng của đại tràng, niêm mạc trực tràng, nhô ra khỏi hậu môn khi đi tiêu hoặc đi tiêu thường xuyên. Các triệu chứng của sa trực tràng bao gồm ẩm ướt hậu môn, khó chịu hoặc đau nhức xung quanh hậu môn, rò rỉ phân, chất nhầy và mô đỏ nhô ra khỏi hậu môn sau khi đi phân hoặc thường xuyên ở hậu môn. Sa trực tràng, nếu nghiêm trọng, sẽ cần phải phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư đại trực tràng: Theo nhiều chuyên gia y tế, tình trạng táo bón hoặc táo bón kéo dài nếu không được chẩn đoán sớm có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm nhất là ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ cho thấy những bệnh nhân bị táo bón mãn tính có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 1,6 lần so với những người không bị táo bón, cũng như tỷ lệ khối u lành tính cao hơn. lớn hơn 2,6 lần.

Nhìn chung, nếu có biểu hiện của bệnh táo bón, bạn nên đến bác sĩ tư vấn, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguồn bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp. Để tránh các biến chứng nguy hiểm, hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt.