Táo bón lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý

Táo bón thường được nhận ra khi đi đại tiện ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần, khó đi tiêu và phân rắn hoặc vón cục… Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe, tuổi tác… Bệnh diễn ra trong một thời gian dài có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều vấn đề sức khỏe lớn. Tình trạng táo bón kéo dài không được điều trị sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị ứ mủ, trĩ, sa trực tràng…

Những bệnh lý phát sinh do nguyên nhân bị táo bón thường gặp là:

Bệnh trĩ

Táo bón kéo dài, cũng như căng thẳng khi đi đại tiện, làm cho các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng lên và bị kích thích. Những tĩnh mạch phồng này được gọi là bệnh trĩ. Ngứa hoặc đau khi đi cầu có thể do bệnh trĩ ngoại gây ra. Bệnh trĩ nội hiếm khi tạo ra cơn đau; tuy nhiên, khi cảm giác khó chịu bị viêm nhiễm hoặc huyết khối, bạn có thể thấy phân màu đỏ thẫm trong bồn cầu.

Táo bón lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh trĩ, người bệnh nên giải quyết tình trạng táo bón càng sớm càng tốt, tránh rặn khi đi tiêu và tránh ngồi lâu trong bồn cầu, vì điều này gây áp lực lên các tĩnh mạch xung quanh hậu môn.

Ứ đọng phân

Trẻ sơ sinh và người già thường xuyên bị táo bón. Các triệu chứng bao gồm đau dạ dày, chuột rút sau khi ăn, khó chịu, đầy bụng, buồn nôn, đau đầu, v.v. Do cơ thể không có khả năng thoát phân, lâu ngày phân tích tụ lại trong ruột gây tắc nghẽn. Do phân quá cứng và to nên đại tràng không thể co bóp để tống ra ngoài dẫn đến khó chịu và nhiễm trùng.

Các bác sĩ cho rằng một số thủ thuật, bao gồm đưa ngón tay vào trực tràng để tống phân ra ngoài, dùng thuốc xổ gây co bóp ruột để làm mềm phân và làm ướt trực tràng để tống phân ra ngoài, có thể giúp cải thiện bệnh.

Sa trực tràng

Táo bón nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến sa trực tràng. Nó xảy ra khi phần cuối cùng của đại tràng, niêm mạc trực tràng, nhô ra khỏi hậu môn khi đi tiêu hoặc đi tiêu thường xuyên. Các triệu chứng của sa trực tràng bao gồm ẩm ướt hậu môn, khó chịu hoặc đau nhức xung quanh hậu môn, rò rỉ phân, chất nhầy và mô đỏ nhô ra khỏi hậu môn sau khi đi phân hoặc thường xuyên ở hậu môn. môn học. Nếu bệnh nặng có thể phải phẫu thuật để điều trị.

Không kiểm soát được bàng quang

Táo bón gây ra tổn thương cho các cơ sàn chậu, giúp điều chỉnh bàng quang của bạn. Rặn quá mạnh trong thời gian dài có thể khiến nước tiểu chảy ra từ bàng quang.

Các vấn đề ở người cao tuổi

Theo các bác sĩ, tỷ lệ táo bón tăng dần theo tuổi, cụ thể là người trên 65 tuổi. Những người trên 45-50 tuổi phải loại trừ táo bón do bán tắc cơ học và phát hiện sớm khối u đại tràng. Táo bón có thể gây ra các vết loét trực tràng và tắc nghẽn đường ruột trong những tình huống nghiêm trọng. Những hậu quả này có thể gây tử vong nếu không được kiểm soát. Do những vấn đề và nỗi đau của căn bệnh này, người cao tuổi có thể bị giảm chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ cũng khuyến khích mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn uống để tránh táo bón mãn tính. Bên cạnh đó, hãy tạo thói quen đi vệ sinh vào một thời điểm cụ thể, lý tưởng nhất là sau khi ăn sáng. Bệnh nhân cần được kiểm tra và điều trị nhanh chóng nếu táo bón kéo dài hơn 2 tuần sau khi thay đổi lối sống, có máu trong phân, khó chịu cấp tính khi đi tiêu, sụt cân không rõ nguyên nhân, nôn mửa hoặc sốt, đau thắt lưng …