Thỉnh thoảng bị đau nhói ở hậu môn có sao không?

Đã bao giờ tự nhiên khi bạn đang ngồi làm việc hoặc nằm nghỉ lại thình lình cảm thấy đau nhói ở hậu môn khiến bạn phải đứng bật dậy chưa? Việc đau nhói như vậy nếu xảy ra nhiều lần sẽ gây không ít khó khăn cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người mắc, đặc biệt là khi đi vệ sinh hoặc trong trường hợp phải ngồi xổm. Vậy tại sao lại bị đau như vậy?

Theo các chuyên gia, bác sĩ đau nhói ở hậu môn có thể là triệu chứng của một trong những bệnh hậu môn – trực tràng sau:

Thỉnh thoảng bị đau nhói ở hậu môn có sao không?

Polyp hậu môn:. Bệnh này hình thành do các khối polyp hình tròn hoặc hình elip xuất hiện trong hậu môn gây khó khăn khi đi đại tiện( đại tiện không hết, đại tiện ra máu, phân có hình dẹt, đau nhói vùng bụng dưới,…), gây cản trở sinh hoạt thường ngày của người bệnh, nếu không điều trị cẩn thận có khả năng biến chứng thành ung thư trực tràng.

Bệnh viêm loét hậu môn trực tràng: Là nguyên nhân gây nên những cơn đau rát dữ dội ở vùng hậu môn, gây sưng tấy, táo bón nghiêm trọng, đi phân có lẫn cả máu và dịch nhầy, gây mùi tanh khó chịu,… Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết nặng, tổn thương đại tràng( hẹp, thủng,…) hay thậm chí bệnh còn phát triển thành ung thư đại tràng nguy hiểm.

Nứt kẽ hậu môn: Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do bệnh nhân bị táo bón quá nặng, rặn mạnh khi đi đại tiện đến mức kẽ hậu môn bị nứt ra. Hậu quả là người bệnh đi ngoài ra máu, khó khăn khi đi vệ sinh do niêm mạc bị rách và cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Áp xe hậu môn: Cũng là một trong những khả năng có thể xảy ra. Bệnh này là do vệ sinh không sạch sẽ khiến hậu môn bị viêm nhiễm, sinh ra mủ, sưng đỏ đau đớn, thường khó đi đại tiện, sốt cao liên tục và hầu như không đi lại được do đau đớn.

Bệnh rò hậu môn: Có liên quan trực tiếp đến áp – xe hậu môn ở trên. Cụ thể, áp – xe hậu môn nếu không được phát hiện, chuẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ phát triển thành chứng rò hậu môn nghiêm trọng hơn. Hậu môn hình thành các lỗ rò, đường rò phức tạp khiến vùng này luôn trong trạng thái ẩm ướt, ngứa ngáy, bỏng rát, đau nhói khi đi ngoài và có mùi hôi khó chịu.

Bệnh trĩ: Bệnh này có những triệu chứng rất cụ thể: táo bón nặng, thường xuyên, đi cầu ra máu, đau nhói hậu môn nên khá dễ phát hiện. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng tới cả phụ nữ có thai và thai nhi nên ngay khi nhận thấy các dấu hiệu lạ của cơ thể, hãy ngay lập tức đi khám kịp thời để được tư vấn chữa trị hợp lý, không để bệnh biến chuyển thành ung thư trực tràng nguy hiểm.

Nói chung đau nhói hậu môn là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến hậu môn, trực tràng. Vì vậy, nếu gặp một trong những hiện tượng nêu trên người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.