Thủ phạm làm ngủ dậy đi ngoài

Đồng hồ sinh học của chúng ta thay đổi 2 giờ một lần để ưu tiên thực hiện một hoạt động nhất định, cụ thể như sau:

Các chất độc được loại bỏ bởi hệ thống miễn dịch (tế bào lympho) trong khoảng thời gian từ 21 đến 23 giờ đêm; Thời gian giải độc gan là từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau. Thời gian giải độc mật là từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng. Khoảng thời gian giải độc phổi là từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng. Thời gian giải độc đại tràng là từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng; Ruột non hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất trong khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ sáng.

Thức dậy để đi tiêu cho thấy đường tiêu hóa của bạn đang hoạt động tốt vì nó tương ứng với khoảng thời gian từ 5-7 giờ sáng khi đại tràng tích cực giải độc, khuyến khích hậu môn đẩy chất thải ra ngoài.

Thông thường, cơ thể chúng ta mất 24-72 giờ để vận chuyển tất cả thức ăn qua đường tiêu hóa, vì vậy phân bạn tạo ra vào buổi sáng là từ bữa ăn bạn đã ăn 1-3 ngày trước đó. Do đó, nếu bạn ăn sáng xong và muốn tiếp tục, đó là một biểu hiện bất thường vì bữa ăn chưa được tiêu hóa hết. Điều này có thể là do bữa ăn bạn vừa ăn hoặc bệnh đường tiêu hóa đang thúc đẩy nhu động ruột của bạn.

Thủ phạm làm ngủ dậy đi ngoài

Những”thủ phạm” buộc bạn phải thức dậy và đi ngoài:

– Tiêu thụ cà phê quá mức:

Cà phêlà một chất kích thích hệ thần kinh có thể làm tăng nhu động ruột trong thời gian ngắn. Thông thường, sự kích thích này không đủ để khiến bạn đi tiêu, nhưng mỗi người phản ứng khác nhau với cà phê, đặc biệt nếu bạn đã uống quá nhiều thức uống này vào buổi sáng, vì vậy bạn có thể tiếp tục đi tiêu sau khi ăn sáng.

– Ngộ độc thực phẩm:

Khi bạn đi vệ sinh nhiều lần vào buổi sáng, hãy kiểm tra xem thức ăn trong bữa sáng của bạn có bị hết hạn sử dụng, nhiễm bẩn hoặc ôi thiu hay không. Ngộ độc thực phẩm gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn, khó chịu ở dạ dày, kiệt sức, nhức đầu, sốt, ớn lạnh…Các triệu chứng bắt đầu ngay sau khi ăn hoặc trong vòng vài giờ.

Hầu hết các đợt ngộ độc thực phẩm đều nhẹ và tự khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: nôn hoặc đi ngoài ra máu, nôn thường xuyên, khó chịu nặng ở dạ dày, mất nước, tay chân lạnh, thở gấp…

– Căng thẳng:

Căng thẳng và lo lắng quá mức có thể làm tăng hoặc giảm nhu động ruột. Nhu động ruột tăng dẫn đến nhu động ruột tăng, trong khi nhu động ruột giảm dẫn đến táo bón.

Đi tiêu liên tục vào buổi sáng có thể do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai. Các hormone buồng trứng estrogen và progesterone, khuyến khích các cơ tử cung co bóp trong thời kỳ kinh nguyệt để loại bỏ mô chết hoặc kích thích sinh nở, cũng ảnh hưởng đến các cơn co thắt đại tràng. Lúc này bạn có thể đi tiêu nhiều hơn bình thường.

– Hội chứng ruột kích thích:

Nếu những trường hợp trên chỉ khiến bạn phải dậy đi chơi, ăn sáng và tiếp tục trong vài ngày hoặc một khoảng thời gian nhất định, thì “thủ phạm” chính nếu bạn đang mang thai chính là hội chứng ruột kích thích và tình trạng này có thể 30diễn ra thường xuyên.