Thực phẩm đại kỵ với người bị bệnh trĩ

Trong các bệnh lý hậu môn trực tràng thì trĩ là loại bệnh phổ biến và thường gặp nhất. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý này chiếm từ 20 – 45% dân số. Nguyên nhân gây bệnh cũng rất nhiều, tập trung bởi các nguyên nhân như: do đứng hoặc ngồi quá lâu; rối loạn nhu động ruột; di truyền; tăng áp lực tĩnh mạch…

Để điều chỉnh chế độ ăn, các bệnh nhân bị trĩ cần kiêng các loại thực phẩm dưới đây:

Đồ uống cứa nhiều chất kích thích:

Theo Đông y, các đồ uống như cà phê, rượu bia là những chất mang tính nhiệt cao khiến cho nội tạng tích nhiệt, lâu dần chuyển xuống hậu môn khiến các mạch máu vùng hậu môn giãn ra, gây nên bệnh trĩ.

Uống rượu bia còn gây mất nước khiến phân bị khô làm cho tình trạng táo bón càng nặng hơn.

Thực phẩm chứa nhiều đường:

Ăn nhiều đồ ngọt khiến tăng lượng đường trong máu làm tắc động mạch vành. Hơn thế, đồ ngọt dễ làm tăng phản ứng hậu môn và gây táo bón khiến cho búi trĩ bị sa nặng hơn.

Trứng gia cầm:

Trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn trúng cần phải kết hợp với nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón gây nên bệnh trĩ.

Ngoài ra. Ăn nhiều trứng còn gây nên rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, khó tiêu khiến cho bệnh trĩ càng nặng thêm.

Dầu mỡ:

Lượng dầu mỡ trong đồ chiên rán cũng góp phần gây nên bệnh trĩ do chất béo trong lượng dầu mỡ bạn ăn vào quá nhiều khiến cho gan hoạt động quá tải, không kịp đào thải độc tố, khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, gây nên các bệnh về đường tiêu hóa gây nên bệnh trĩ.

Gia vị cay:

Các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt, gừng, nghệ, giềng… khi vào cơ thể có thể tăng huyết áp, gây táo bón, phân cứng, lâu dần gây nên bệnh trĩ.

Thịt đỏ:

Để tránh tác hại của thịt đỏ đối với bệnh trĩ, đồng thời vẫn phát huy được những lợi ích dinh dưỡng của thịt đỏ, các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 50g thịt đỏ và nên chế biến thịt đỏ với các loại ra và salat, như vậy vừa tránh táo bón do thiếu chất xơ, vừa tránh bị ngấy.

Thực phẩm đại kỵ với người bị bệnh trĩ

Chế độ ăn tốt cho người bệnh trĩ

– Thực phẩm giàu chất sắt: Các loại quả và hạt như mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, vừng, khoai tây… và các loai thực phẩm nguồn gốc động vật như: gan gà, cua hâp, cá ngừ… hoặc các loại rau như cải bó xôi, súp lơ, mộc nhĩ đen, vừng đen… rất dồi dào chất sắt tự nhiên giúp cho người bệnh trĩ có thể phục hồi nhanh sức khỏe do thiếu máu.

– Thực phầm giàu chất xơ, nhuận tràng: Ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như chuối, khoai lang, và các loại rau xanh khác giống như một chiếc chổi cuốn toàn bộ phân trong đại tràng trôi xuống dưới và đi đại tiện dễ dàng, tránh tình trạng bị táo bón sinh ra trĩ.

– Thực phẩm giàu magiê như: cá bơn, rau cải xoong, bột yến mạch, quả bơ, lạc, nho không hạt, quả hạch các lọi đậu giúp cho hệ tiếu há hoạt động tốt hơn, hạn chế việc hình thành cục phân cứng gây nên táo bón.

Nếu bệnh nhân kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, kiêng kỵ thì triệu chứng bệnh trĩ có thể giảm rất nhanh và có khả năng khỏi bệnh.