Tìm hiểu những triệu chứng táo bón ở người lớn

Tình trạng táo bón là một trong những tình trạng bệnh thường gặp hiện nay, có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh, là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu những triệu chứng táo bón thường gặp phải ở người lớn và cách điều trị và ngăn chặn bệnh.

Ta có thể hiểu đơn giản tình trạng táo bón là khi những chất cặn bã không được đi ra khỏi cơ thể một cách hợp lí, dẫn đến việc những chất này tồn đọng trong cơ thể, làm phân cứng và khó đi ngoài hoặc đi ngoài đau rát, bị chảy máu.

Người trưởng thành khi bị táo bón có thể dễ dàng nhận ra với những triệu chứng như cảm giác khó đi ngoài, mất nhiều sức để rặn phân ra ngoài, có nhiều trường hợp phải có sự hỗ trợ của thuốc hoặc chất bôi trơn để phân đi ra ngoài đ dàng hơn. Mỗi lần đi ngoài thường chỉ đi được ít, không đi hết phân, phân cứng. Thông thường, người trưởng thành sẽ đi ngoài ít nhất một lần mỗi ngày, với trường hợp 3 – 4 ngày không đi ngoài thì khả năng cao phân đẫ bị tắc nghẽn trong thành ruột, gây ra triệu chứng táo bón nghiêm trọng.

Tìm hiểu những triệu chứng táo bón ở người lớn

Người bị táo bón sẽ có cảm giác bụng dưới bị căng tức, gây chán ăn, mệt mỏi, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Người bị bệnh táo bón có thể thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài những do phân cứng nên đi ngoài không dễ dàng. Nếu tình trạng táo bón lâu ngày dẫn đến phân quá cứng có thể dẫn đến chảy máu khi đi ngoài.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở người lớn. Một số nguyên nhân chính có thể do người bệnh bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như hẹp đường ruột, tắc ruột khiến phân không thể đi ra ngoài dễ dàng. Các bệnh lý về đại tràng như có thắt đại tràng khiến phân không thể đi ra ngoài một cách tự nhiên, lâu ngày dẫn đến tình trạng táo bón.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây nên căn bệnh táo bón. Cơ thể không được cung cấp đủ chất xơ, người bệnh ăn ít rau, hoa quả, thường ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày sẽ khiến phân bị khô cứng và khó đi ngoài. Đặc biệt, với người bệnh phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thì tình trạng táo bón có thể là phản ứng phụ của thuốc do quá trình co bóp của đại tràng bị hạn chế.

Do yêu cầu công việc cũng có thể do sự lười biếng dẫn đến sự lười tập thể thao, ít vận động. Điều này khiến máu khó lưu thông vùng hậu môn, gây giảm tuần hoàn máu, sự lười vận động sẽ làm các hoạt động nhu động ruột bị trì trệ, khiến phân cứng và khó đo ngoài.

Nhiều người thường có thói quen nhịn đi ngoài, ngại đi ngoài ở chỗ lạ, thường đợi về nhà hoặc có thời gian rảnh mới đi ngoài, điều này dẫn đến việc tắc phân, phân ở trong trực tràng quá lâu sẽ trở nên khô cứng và khi ta muốn đi ngoài thì sẽ rất khó khăn để phân đi xuống.