Trẻ sơ sinh bị loét hậu môn: Đừng nên xem nhẹ

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị tổn thương do cơ thể còn non nớt và chưa thể hoàn toàn thích nghi với những vấn đề ngoại cảnh khi vừa rời khỏi bụng mẹ. Giai đoạn này, các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ bất kỳ dấu hiệu thương tổn nào xuất hiện ở trẻ, dù là nhỏ nhất.

Một trong những bộ phận thường dễ bị tổn thương nhất là hậu môn của trẻ. Không ít trường hợp trẻ sơ sinh bị sưng đỏ, lở loét vùng hậu môn,… vấn đề này thường không quá nghiêm trọng và dễ dàng chữa trị. Tuy nhiên nếu xem nhẹ, để bệnh trở nặng thì sẽ rất nguy hiểm, gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sự phát triển của bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loét hậu môn ở trẻ sơ sinh có khá nhiều. Phổ biến nhất là do chế độ dinh dưỡng không cân đối, từ đó khiến hệ tiêu hóa của bé quá tải dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đi phân lỏng, hậu môn bị kích thích bởi tình trạng đi ngoài thường xuyên dẫn đến sưng đỏ, thậm chí lở loét nếu để tiêu chảy diễn ra lâu dài mà không kịp thời xử lý.

Trẻ sơ sinh bị loét hậu môn: Đừng nên xem nhẹ

Một nguyên nhân khác là biến chứng của áp xe hậu môn. Nguyên nhân này rất nguy hiểm bởi đó chính là một tổn thương đã hình thành trước đó, việc sưng đỏ, viêm loét hậu môn chỉ là hiện tượng biểu hiện ra bên ngoài. Áp xe hậu môn là một bệnh lý gây nguy hiểm, xuất hiện tại vùng trực tràng, hậu môn khi bị nhiễm khuẩn gây mủ. Áp xe hậu môn khó xác định ngay vì có thể tổn thương nằm bên trong trực tràng, bên trong hậu môn, chỉ đến khi bệnh phát tác, ổ mủ vỡ gây lở loét mới dễ phát hiện. Thời kỳ đầu của áp xe hậu môn thường là một khối mô cứng, dần dần sưng đỏ và phát triển lớn lên, sờ ấn vào gây đau. Các bậc phụ huynh nên chú ý điểm này để cảnh giác và theo dõi diễn biến của bệnh để có những phương pháp xử lý kịp thời.

Trường hợp do rối loạn tiêu hóa, cha mẹ ngay lập tức điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Nếu bé chưa ăn dặm thì người mẹ cần giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn, giảm ăn các chất dễ gây tiêu chảy, các thức ăn sống, cay… Nếu bé đã ăn dặm thì mẹ nên giảm khẩu phần ăn dặm cho bé, tăng cường bú sữa mẹ và điều chỉnh dinh dưỡng một cách an toàn cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cho bé cũng cần được quan tâm chu đáo hơn. Luôn giữ cho khu vực hậu môn của bé được sạch sẽ, khô và thoáng. Hạn chế dùng khăn ướt lau chùi cho bé, không dùng bỉm tã gây ẩm ướt hoặc kích ứng da, thậm chí không dùng phấn rôm. Điều này rất quan trọng, giúp hạn chế hiện tượng sưng đỏ, lở loét phát triển nặng thêm.

Việc vệ sinh cho bé sau mỗi lần tiểu tiện, đại tiện cũng chú ý bảo đảm sạch sẽ và không gây kích thích mạnh tới khu vực thương tổn. Các cha mẹ có thể dung nước muối pha loãng để vệ sinh và giúp khử trùng tốt, sau đó lau khô bằng vải mềm và thấm hút tốt.

Nhiều trường hợp các bậc cha mẹ tự ý dùng thuốc để bôi cho bé mà không có chỉ định của bác sỹ chuyên ngành. Điều này rất nguy hiểm và tai hại. Việc này dễ dẫn tới bệnh nặng hơn và phát tác, dẫn đến những trường hợp nặng hơn như nứt kẽ hậu môn, lỗ rò hậu môn… có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa rất tốn kém và phức tạp.

Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc giữ vệ sinh tốt còn cần không để bé gãi hậu môn. Các tác động gãi dễ dẫn đén vết lở loét lan rộng, khó chữa hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.

Các loại quần áo của bé nên giặt sạch và phơi nắng khô ráo. Thời gian này tránh dùng nước xả, chất tẩy rửa hay hương liệu để tránh những kích ứng da không đáng có.

Đồng thời, khi tiếp xúc với da vùng hậu môn của trẻ, cha mẹ cần bảo đảm tay mình khô ráo và sạch sẽ, tác động nhẹ nhàng dịu dàng tránh làm bé đau hoặc kích thích tới vết loét gây bệnh nặng thêm.

Tóm lại, khi bé bị sưng đỏ, lở loét hậu môn, các bậc phụ huynh nhất thiết phải nhanh chóng đưa bé đi tới các bệnh viện, trung tâm y tế uy tín để điều trị kịp thời.