Trị chứng đại tiện ra máu bằng xơ mướp

Mướp là loai thực vật rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sử dụng làm thực phẩm trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết được mướp có tác dụng trị chứng đại tiện ra máu ở bệnh nhân trĩ. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đặc điểm và tác dụng của mướp

Mướp là loại cây leo, thường mọc thành giàn, có thể sử dụng được nhiều bộ phận, từ quả đến lá, hoa, hạt, xơ đều có công dụng hữu hiệu.

Theo các thầy thuốc Đông y Mướp có tính mát, không có độc, tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, thông kinh, hoạt huyết và làm đẹp da, có thể trị được nhiều bệnh. Đông y sử dụng quả, lá, dây mướp để điều chế thuộc trị ho, viêm họng, sốt, các bệnh ngoài da, đau nhức khớp, gọi sữa về cho bà bầu, và đặc biệt là bệnh trĩ, đại tiện ra máu do mắc trĩ.

Y học hiện đại cũng có những nghiên cứu chuyên sâu và ghi nhận: Trong thành phần của mướp có chứa nhiều vatamin như B1, B2, B6 và giàu khoáng chất như sát, photpho, beta caroten, canxin, lipid, protid, xenlulo, glucid… rất có lợi cho sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Trị chứng đại tiện ra máu bằng xơ mướp

Bài thuốc trị bệnh trĩ bằng xơ mướp

Để thực hiện phương pháp điều trị bệnh này, các bạn cần thực hiện các bước sau đây

– Bước 1: Chuẩn bị 1 xơ của quả mướp già.

– Bước 2: Loại bỏ toàn bộ hạt trong xơ mướp rồi đem nướng ở trên than.

– Bước 3: Đem xơ mướp cùng với lá sâm cho vào ấm, đem sắc với nước để uống mỗi ngày 3 lần.

Bài thuốc này có thể ngăn ngừa táo bón, làm tăng nhu động ruột, đồng thời cải thiện tình trạng đại tiện ra máu do bị mặc trĩ. Phương pháp này thích hợp cho cả bệnh trĩ ở chị em phụ nữ bị trĩ sau khi sinh con.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo 2 bài thuốc giúp điều trị bệnh trĩ từ hoa mướp sau

Bài 1: Dùng 30 gr hoa mướp nấu với nước để uống trong ngày.

Bài 2: Dùng 250 gr hoa mướp nấu với với 200 gr thịt lợn nạc, dùng ăn với cơm mỗi ngày.

Các cách trên đều cho tác dụng hiệu quả và rất an toàn với mọi đối tượng sử dụng. Kiên trì trong một thời gian sẽ giúp cải thiện tình trạng đại tiện ra máu, không những vậy còn giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.