Trĩ huyết khối là gì, phân loại?

Trĩ huyết khối được hiểu là hiện tượng các cục máu đông hình thành ở bên trong búi trĩ, gây sức và cản trở quá trình lưu thông máu. Lâu ngày tình trạng này có thể khiến cho búi trĩ bị sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Hiểu về trĩ huyết khối

Bệnh trĩ hình thành và tiến triển khi các mạch máu dọc theo ống hậu môn bị căng giãn quá mức, và viêm. Hiện tượng này ở một số người sẽ kéo dài trong vài ngày. Nhưng ở một số người khác thì đi theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng đến công việc và đời sống, phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Bệnh trĩ được chia là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp (người bệnh đồng thời mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại). Tuy nhiên, đau đớn và khó chịu nhất vẫn phải kể tới trĩ huyết khối.

Trĩ huyết khối là tình trạng các cục máu đông hình thành ở bên trong búi trĩ, có khả năng ngăn chặn 1 phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, những người ở độ tuổi từ 45 – 65 dễ bị nhất.

Trĩ huyết khối có thể hình thành từ một búi trĩ ngoại đã bị vỡ và tạo ra 1 cục máu đông. Nó khiến quá trình tuần hoàn máu bị cản trở, tắc nghẽn, sưng to, cùng với đó là cảm giác đau đớn không chịu nổi. Bệnh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người mắc, đặc biệt là khi đi bộ, ngồi, đứng, vệ sinh.

Trĩ huyết khối là gì, phân loại?

Phân loại bệnh trĩ huyết khối

Trĩ huyết khối được phân thành 2 loại, bao gồm trĩ nội huyết khối và trĩ ngoại huyết khối.

Bệnh trĩ nội huyết khối

Trĩ nội huyết khối là tình trạng ở bên trong của ống hậu môn – trực tràng hình thành các búi trĩ kèm theo máu đông. Bênh có thể nhanh chóng tiến triển thành sưng, viêm, chảy máu khi đi ngoài, khiến cho cơ thể mệt mỏi vì mất máu cấp. Ngoài ra, quá trình đi đại tiện và các sinh hoạt thường ngày của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh trĩ ngoại huyết khối

Trĩ ngoại huyết khối phổ biến hơn so với trĩ nội huyết khối. Nó hình thành khi 1 mạch máu nằm ngoài ống hậu môn – trực tràng hình thành búi trĩ kèm với máu đông. Bệnh khiến cho người mắc thường xuyên bị khó chịu và đau đơn. Đặc biệt, cơn đau thường đến vào ban đêm khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng, sức khỏe giảm sút, cơ thể lâm vào tình trạng mệt mỏi. Tần suất và mức độ đau đớn gia tăng khi ngồi đại tiện.

Trĩ huyết khối thường gây đau trong 48h, đạt đỉnh trong 48h tiếp theo. Sau 1 – 4 tuần, búi trĩ có thể bị vỡ ra hoặc tái hấp thu. Có nhiều trường hợp, búi trĩ không vỡ mà gây viêm nhiễm nặng hơn. Người bệnh trĩ nói chung, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng để thăm khám càng sớm càng tốt. Sau đó thực hiện các phương pháp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để lâu khiến việc điều trị phức tạp, nhiều rủi ro, hoặc biến chứng không mong muốn.