Trĩ ngoại nhồi máu là gì?

Trĩ ngoại nhồi máu hay còn gọi là trĩ ngoại tắc mạch. Đây là một dạng của bệnh trĩ ngoại. Trĩ ngoại nhồi máu có các dấu hiệu khá đặc trưng dễ nhận biết nhưng đáng ngạc nhiên là rấ ít người chú ý cảnh giác, hầu hết người bệnh đều chủ quan không thăm khám và điều trị kịp thời dẫn đến bệnh tiến triển nặng thêm, tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Trĩ ngoại nhồi máu là bệnh trĩ ngoại nhưng ở mức độ nặng cho đến rất nặng. Lúc này, xuất hiện những cục máu đông hình thành bởi những mạch máu tại mạng mạch trĩ bị vỡ, đồng thời các búi trĩ sưng to và sung huyết ở bên trong lẫn ngoài.

Khối máu đông hình thành và phát triển trong tĩnh mạch sẽ ngăn cản lưu thông máu chảy ra ngoài thành mạch, trong khi đó vẫn không ngừng nhận máu bơm tới đi vào búi trĩ. Như vậy, các búi trĩ ngoại sẽ nhanh chóng căng phồng lên rất nhanh.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại nhồi máu:

Người bị trĩ ngoại nhồi máu thường cảm thấy đau buốt ở hậu môn, mức độ sưng phồng của búi trĩ ngày càng tăng và kèm theo mức độ đau đớn của bệnh tăng lên.

Trong khoảng 5 – 6 ngày đầu tiên, xuất hiện những cơn đau buốt do tổn thương vách mạch búi trĩ. Sau đó, khu vực hậu môn xuất hiện hiện tượng hoại tử khô trên bề mặt chỗ sưng tấy.

Bệnh nhân bị trĩ ngoại nhồi máu rất khó khăn khi đi cầu do các cơ vòng hậu môn đóng lại thắt búi trĩ.

Tiếp theo, hậu môn xuất hiện khối sưng màu sậm, to cỡ bằng hạt đậu, gây cảm giác đau buốt khi va chạm.

Cuối cùng, các cục máu đông sẽ khiến cho da bị hoại tử và rỉ máu. Tới giai đoạn này, bệnh nhân đi cầu sẽ bị chảy máu và đau rát do phân va chạm với trĩ.

Nhiều trường hợp trĩ ngoại nhồi máu không được điều trị kịp thời, để dây dưa kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là các biến chứng dưới đây:

Trĩ ngoại nhồi máu là gì?

Biến chứng nguy hiểm của trĩ ngoại nhồi máu

1. Gây thiếu máu: Do chảy máu khi đại tiện, thậm chí máu phun có vòi với lượng lớn. Như vậy ảnh hưởng rõ ràng tới việc thiếu máu cho người bệnh. Đặc biệt tình trạng kéo dài sẽ rất nguy hiểm dễ dẫn tới các bệnh khác về thần kinh, tim mạch do thiếu máu.

2. Nghẹt búi trĩ: Khi trĩ nặng, các búi trĩ ngoại sa ra ngoài hậu môn. Việc này gây ra tình trạng nghẹt búi trĩ, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết phân của hậu môn.

3. Tắc mạch trĩ: Hiện tượng đông máu trong lòng mạch là khi xuất hiện các bọc máu trong các tĩnh mạch trĩ bị vỡ, điều này dẫn đén tình trạng tắc mạch trĩ.

4. Viêm nhiễm hậu môn: Trĩ sa ra ngoài, tĩnh mạch vỡ, chảy máu… các tổn thương này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, sưng to và lở loét hậu môn. Ngoài ra, việc nhiều búi trĩ cạnh nhau khiến gây đau đớn làm người bệnh khó vệ sinh hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn ẩn nấp và xâm nhập hậu môn gây viêm nhiễm.

5. Ung thư hậu môn trực tràng: đây chắc chắn là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại nhồi máu. Các khối u sẽ hình thành thông qua các cục máu đông hay các vết viêm nhiễm không được xử trí điều trị kịp thời, dần dần sẽ trở nên ác tính.

Trĩ ngoại nhồi máu có thể nói là giai đoạn nguy hiểm của bệnh trĩ, người bệnh nên tập trung điều trị dứt điểm. Việc lắng nghe cơ thể và nhận thức tốt về bệnh trĩ sẽ giúp các bạn kịp thời khắc phục và điều trị tốt.