Trĩ ngoại, polyp hậu môn và cách phân biệt

Về bản chất, bệnh lý trĩ ngoạipolip hậu môn hoàn toàn khác nhau, nhưng biểu hiện lại có nhiều nét giống nhau nên rất khó phân biệt, gây khó khăn cho việc điều trị, nếu nhầm lẫn, đau bệnh nọ chữa bệnh kia thì khá nguy hiểm. Vì thế, nhất định phải biết cách phân biệt rõ hai loại bệnh này để có hướng chữa bệnh cho phù hợp.

Vì sao hay nhầm lẫn bệnh trĩ với bệnh polip hậu môn? Lý do là vì đây là hai căn bệnh đều xuất hiện tại khu vực hậu môn và trực tràng. Dấu hiệu hai bệnh này khá giống nhau nên rất khó phân biệt. Các biểu hiện của hai bệnh này rất đa dạng và phong phú. Điển hình của cả hai loại bệnh là tình trạng sưng đau và đại tiện ra máu.

Đây cũng là hai căn bệnh có nguy cơ dẫn đến ung thư và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Trĩ ngoại, polyp hậu môn và cách phân biệt

Bệnh trĩ và polip hậu môn khác nhau như thế nào?

Tuy có những biểu hiện khá giống nhau, nhưng nếu bệnh nhân để ý quan sát kỹ sẽ thấy có những điểm khác biệt trong các biểu hiện của bệnh.

Trước hết, đối với bệnh trĩ, các biểu hiện thông thường như sau:

– Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc tụ máu, người bị trĩ ngoại sẽ thấy búi trĩ sưng to và có màu tím sẫm. Đi kèm với cảm giác cục máu đông cứng trong vòng 2 – 3 giờ là cảm giác đau đớn do búi trĩ lở loét, mưng mủ.

– Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc viêm nhiễm hậu môn, bệnh nhân sẽ cảm thấy sưng to và ngứa rát ở khu vực vùng kín. Cảm giác khó chịu này sẽ tăng mạnh hơn khi bệnh nhân vận động mạnh hoặc khi đại tiện.

– Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc các tĩnh mạch trương phình sẽ xuất hiện các đám rối tĩnh mạch. Đám rối này sẽ tạo nên sự nổi cộm dạng cục thịt thừa, càng ngày nó càng phát triển và hình thành nên búi trĩ.

– Nếu nguyên nhân trĩ ngoại do mô liên kết, sẽ tạo nên hiện tượng sưng đau kèm theo lớp da màu đỏ sậm nơi các nếp gấp vùng hậu môn. Lớp da hậu môn còn có thể bị trầy xước và lồi hẳn lên.

Đối với bệnh polyp hậu môn:

– Bệnh này không có quá nhiều biểu hiện nổi bật. Căn bệnh này được xem như một dạng của bệnh trĩ ngoại.

Dấu hiệu của bệnh polyp hậu môn là hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài gây khó chịu cho người bệnh.

– Do triệu chứng không rõ ràng nên polyp hậu môn còn được gọi với cái tên là: “bệnh lý không triệu chứng”.

– Bệnh trĩ hậu môn còn biểu hiện khi bệnh nhân đại tiện ra máu và bị kích ứng đường ruột. Do đó, người bệnh thường bị đau bụng, bị tiêu chảy hoặc khó đại tiện.

– Khi bệnh nhân vận động quá mức hoặc táo bón thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn.

Vì những biểu hiện của hai loại bệnh dễ gây nhầm lẫn như vậy nên tốt nhất, bệnh nhân nên đi khám bệnh ở những bệnh viện lớn và uy tín để được bác sĩ chẩn trị và kê đơn thuốc cho phù hợp. Thông qua việc phân biệt chính xác bạn mới có thể được điều trị theo liệu trình phù hợp nhất để nhanh khỏi bệnh.