Ứng phó ra sao với các rối loạn “khó nói”

Táo bón và tiêu chảy là hai trong số nguyên nhân gây bệnh trĩ, với nhiều người được xem là chứng rối loạn khó nói. Nguyên nhân khó nói là do nhiều người thường khá ngại ngùng khi nhắc đến chuyện vấn đề tiêu hóa không suôn sẻ.

Khi bị táo bón hay tiêu chảy, điều này đồng nghĩa với việc chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn đang bất hợp lí, khiến cơ thể không thể làm quen với những thay đổi mới, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây mất nước cho cơ thể, khiến tinh thần luôn mệt mỏi, khó chịu. Trong trường hợp này, ta cần có cách xử lý phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Thông thường, khi bị táo bón hoặc tiêu chảy, ta thường lập tức sử dụng thuốc. Tuy nhiên, với những người bị rối loạn ở mức độ nhẹ thì việc dùng thuốc là không thật sự cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị tiêu chảy là do ta đã nạp vào cơ thể những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chữa những kí sinh trùng có hại, thực phẩm bẩn, ôi thiu,… dẫn đến nhiễm trùng đường ruột. Bên cạnh đó, bệnh tiêu chảy có thể là do người bệnh bị mắc một số bệnh lý liên quan đến đường ruột, sử dụng thuốc kháng sinh khiến cho các vi khuẩn ở ruột bị rối loạn. Những người bệnh trong trường hợp này thường đi nặng ra phân lỏng và đi nhiều lần một ngày.

Ứng phó ra sao với các rối loạn “khó nói”

Khi bị tiêu chảy, điều đầu tiên ta cần làm là bổ sung nước và chất điện giải qua đường uống. Hiện nay, trên thị trường có bày bán những gói thuốc bột pha rất đơn giản và tiện dụng, người bệnh cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi uống. Với trường hợp người bệnh đi nặng ra nhiều nước và không thể uống thuốc do bị nôn, ta cần đến bệnh viện để bổ sung nước và điện giải qua đường tĩnh mạch.

Ngược lại với tiêu chảy đó là triệu chứng táo bón. Tình trạng táo bón là khi đi nặng phân khô cứng, khó đi ngoài, dù muốn đi nhưng không đi được, đi nặng trong lâu và lâu ngày mới có thể đi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ và một số bệnh liên quan đến đại tràng. Để điều trị táo bón có rất nhiều loại thuốc đang được bày bán, tuy nhiên ta cần sử dụng đúng với chỉ dẫn của bác sĩ.

Những loại thuốc trị táo bón này có điểm chung đều là làm mềm phân, giúp phân mềm và có thể đi ra ngoài dễ dàng hơn. Với phụ nữ mang thai bị táo bón thì tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc và phải đến khám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi sử dụng, ta cần đọc thật kĩ và làm theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất, để ý đến những phản ứng phụ của thuốc để biết cách xử lí. Bên cạnh cách uống thuốc, ta có thể tránh táo bón bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tập thói quen đi nặng hàng ngày, tăng cường tập thể thao giúp tăng nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón. Đây cũng là cách để phòng ngừa bệnh trĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo trong trường hợp tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, việc sử dụng thuốc có thể khiến bệnh nặng thêm, trong trường hợp này việc tiêu chảy là để đưa các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nếu trường hợp tiêu chảy kéo dài lâu ngày thì cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.