Vì sao tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người trẻ tuổi ngày 1 cao

Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh trĩ cao hàng đầu thế giới, có tới hơn nửa dân số bị bệnh này. Trong những năm gần đây, người trẻ tuổi bị bệnh trĩ ngày càng tăng cao là vấn đề rất đáng lo ngại và cần sự quan tâm đúng mức của các ban ngành liên quan cũng như cả cộng đồng.

Mặc dù bệnh trĩ có nhiều giai đoạn và có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe người bệnh, ở thời gian bệnh chưa nặng không có vấn đề gì nghiêm trọng, song tuổi trẻ là độ tuổi sung sức nhất để học tập và làm việc, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh trĩ gia tăng sẽ có hệ lụy đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nguồn nhân lực này.

Để hiểu được vì sao ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh trĩ, chúng ta phải biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ đó mới có phương pháp điều trị, ngăn ngừa bệnh phù hợp, hiệu quả.

Vì sao tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người trẻ tuổi ngày 1 cao

Từ ngày xưa các cụ ta đã có câu: Bệnh từ miệng mà vào; với bệnh trĩ có thể khẳng định câu nói này hoàn toàn đúng. Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh trĩ là do chế độ ăn uống hàng ngày. Nhất là những người trẻ tuổi thường ham nhậu nhẹt, uống bia, rượu, cà phê, hút thuốc lá và ăn nhiều chất đạm, ít chất xơ… khiến nóng trong người, khó tiêu, táo bón dễ sinh ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân thứ hai là thói quen lười vận động. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự xuất hiện của những sản phẩm công nghệ máy tính, điện thoại thông minh…đã làm giới trẻ ngày càng ít vận động; sau thời gian ngồi học tập và làm việc lại ngồi lỳ hàng tiếng để chơi game, lướt face, lướt web…ngồi lâu tạo sức ép lên vùng bụng là một lý do hình thành bệnh trĩ.

Một nguyên nhân nữa là uống không đủ lượng nước mỗi ngày cũng tăng nguy cơ bệnh trĩ, do uống ít nước dễ bị táo bón, đại tràng phải tăng cường hoạt động khiến các búi trĩ càng dễ hình thành và sa xuống hậu môn.

Và một nguyên nhân đến từ thói quen sinh hoạt không tốt nữa là việc đại tiện không đều đặn, hợp lý. Nhiều người hay nhịn đại tiện, không thực hiện ngay khi cần thiết khiến phân tích tụ lại, gây áp lực lên hậu môn, trực tràng, sinh ra táo bón, kiết lỵ…là lý do gây ra trĩ.

Khi đã hiểu những nguyên nhân cơ bản sinh ra bệnh, chúng ta có thể tự mình điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để hạn chế nguy cơ gây ra bệnh và góp phần điều trị bệnh hiệu quả.

Cụ thể là hạn chế đồ uống có cồn, ăn nhiều rau xanh, quả tươi và chất xơ, uống đủ nước, hạn chế thực phẩm nhiều đạm, khó tiêu như thịt gà, thịt chó, nội tạng động vật…

Bên cạnh đó là tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao; nếu công việc phải ngồi nhiều nên có thời gian nghỉ giữa giờ để đi lại cho cơ thể thư giãn. Chú trọng hơn việc đại tiểu tiện đúng giờ mỗi ngày, tránh ngồi lâu, rặn mạnh gây ảnh hưởng đến hậu môn làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Bệnh trĩ là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Tuy ở giai đoạn nhẹ bệnh không đe dọa nhiều đến sức khỏe nhưng nếu để biến chứng lại rất nguy hiểm, vì vậy cần có sự hiểu biết nhất định để tự phòng tránh bệnh, nhất là với những người trẻ tuổi để cuộc sống luôn mạnh khỏe vui tươi.