Xuất huyết tiêu hóa: Nguyên nhân và triệu chứng

Nôn ra máu hoặc đi đại tiện ra máu, hoặc phân có màu đen là những dấu hiệu có thể đường tiêu hóa của chúng ta gặp vấn đề, mà cụ thể là bị xuất huyết tiêu hóa.Đây là bệnh lý rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng, vì nếu không được chữa trị kịp thời, nhất là với bệnh xuất huyết tiêu hóa cấp tính thì cơ thể sẽ bị mất máu, dẫn đến thiếu máu.

Tùy thuộc vào vị trí bị xuất huyết, bệnh xuất huyết huyết tiêu hóa được chia thành xuất huyết tiêu hóa trên khi bị chảy máu ở khu vực thực quản đến dạ dày, tá tràng; và xuất huyết tiêu hóa dưới khi bị chảy máu ở khu vực từ ruột non đến đại trực tràng, hậu môn.

Sau đây là một số nguyên nhân và triệu chứng bệnh xuất huyết tiêu hóa để các bạn biết cách phát hiện bệnh và xử lý bệnh kịp thời.

Xuất huyết tiêu hóa: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh xuất huyết tiêu hóa trên

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa trên thường xảy ra ở thực quản, do tĩnh mạch thực quản bị chịu áp lực quá mức dẫn đến giãn và vỡ tĩnh mạch.Bên cạnh đó, thực quản bị viêm, loét…cũng là nguyên nhân gây chảy máu.

Xuất huyết tiêu hóa trên còn do các vết viêm, loét ở dạ dày, tá tràng. Theo các nghiên cứu, loét dạ dày chiếm tỷ lệ 15-16% nguyên nhân gây ra xuất huyết và thường xảy ra mặt sau dạ dày. Còn biến chứng chảy máu do loét tá tràng chiếm khoảng 25%. Ngoài ra, các bệnh lý khác có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa trên là ung thư dạ dày; polyp dạ dày…

Các triệu chứng thường gặp của bệnh xuất huyết tiêu hóa trên là người bệnh bị nôn ra máu, có thể là máu cục, máu có màu đen…Tùy vào vị trí xuất huyết mà lượng náu người bệnh nôn ra ít hay nhiều.

Một triệu chứng khó nhận biết là người bệnh đi đại tiện có lẫn máu trong phân, phân có màu đen giống bã cà phê.Nếu bị chảy máu nhiều, phân có thể loãng và có màu đỏ. Nói chung triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn…khi bị chảy máu nên người bệnh cần hết sức lưu ý để phân biệt và xác định nguyên nhân xuất huyết.

Ngoài ra, xuất huyết tiêu hóa trên còn gây ra một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, đau đầu, giảm cân bất thường… Những trường hợp bị mất máu nhiều, người bệnh còn có biểu hiện vật vã, hôn mê…

Bệnh xuất huyết tiêu hóa dưới

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới chủ yếu xảy ra ở đại trực tràng; do viêm loét trực tràng; chảy máu túi thừa đại tràng; polyp đại tràng; bệnh trĩ; ung thư đại tràng…Các vấn đề ở hậu môn như nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, khối u hậu môn…cũng là nguyên nhân gây ra chảy máu đường tiêu hóa dưới.

Tại ruột non, tình trạng xuất huyết ít xảy ra hơn, thường chỉ xuất hiện khi người bệnh bị biến chứng từ các bệnh lý như lao ruột, lồng ruột, viêm ruột, hoại tử ruột, ung thư ruột…

Các triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa dưới phần lớn cũng giống như bệnh xuất huyết tiêu hóa trên; ngoài ra, tùy vị trí xuất huyết, bệnh có những biểu hiện cụ thể như đau bụng; rối loạn tiêu hóa; đại tiện ra phân nhầy; búi trĩ lộ hẳn ra ngoài, máu chảy thành tia…

Nói chung, xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý nguy hiểm; vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng, tốt nhất người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được khám chữa hiệu quả.