3 động tác khí công giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Một trong những căn bệnh về trực tràng và hậu môn hiện nay rất phổ biến đó chính là trĩ. Mặc dù căn bệnh này không gây ra quá nhiều nguy hiểm tới sức khỏe thế nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt. Vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh này trở nên rất cần thiết. Trong nội dung dưới đây sẽ chia sẻ một vài cách tập luyện tác động khí công để ngăn ngừa được căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh trĩ thì có rất nhiều nhưng nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ việc cơ thể nóng hoặc tức giận việc, đại tiện không theo nề nếp và hấp thụ quá nhiều đồ ăn cay nóng hoặc ănn quá nhiều. Biểu hiện của căn bệnh táo bón đó chính là phân khô, nóng tạo thành từng cục lổn nhổn chứ không rõ thành một khuôn và người bệnh đi đại tiện sẽ rất khổ sở trong quá trình này hậu môn sẽ cảm thấy nóng rát và đau rất dễ gây chảy máu.

Từ căn bệnh táo bón thì rất dễ để phát triển thành bệnh trĩ căn bệnh này biểu hiện ở phần dưới trực tràng đồng thời búi tĩnh mạch dưới da của ống hậu môn sẽ dãn rộng, nổi lên tím đen và ngoằn ngoèo trên nền da gây bế tắc đại tiện, làm cho áp lực thành bụng tăng lên và gây ứ trệ tuần hoàn máu dẫn đến tình trạng xung huyết thành mạch căng phồng rất dễ vỡ và gây ra tình trạng chảy máu. Để giúp cho cơ thể khỏe mạnh nói chung và việc ngăn ngừa bệnh trĩ được hiệu quả nói riêng thì bạn đọc có thể áp dụng một vài động tác khí công trị bệnh như sau.

3 động tác khí công giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Ông trăng trong lòng: Khi thực hiện tư thế này thì bệnh nhân cần phải đứng thẳng và chân rộng bằng vai và mũi bàn chân cần phải quay vào bên trong 15 độ giống như bụng ôm vầng trăng hay còn gọi là thủy chung bao nguyệt. Thực hiện hít vào và người nổi lên đồng thời hai tay co lên phần ngực và óp bụng lại, ngực vẫn nổi lên mông phải coi lại và hậu môn thì cần phải khép. Thở ra và trở về tư thế ban đầu, thực hiện như vậy 5 hơi thở.

Ép đất nâng trời hay còn gọi là phúc địa phiên thiên: Thực hiện tư thế chuẩn bị đứng thẳng và hai chân rộng bằng vai hai bàn tay giống như ôm quả bón,g bàn tay phải để ở phần dưới và quay về bên trái, phần mặt trong của bàn chân trái thì xoay về phía trước đồng thời bàn chân phải cũng phải xoay mũi về bên trái và vuông góc với chân trái và nổi gót. Lúc đó bàn tay phải sẽ nổi lên những nâng trời và tay trái có nhiệm vụ ép xuống như ép đất. Điều này sẽ làm ngực nổi, óp bụng và hậu môn khép lại. Đứng như vậy cùng với hơi thở tự nhiên với tinh thần nhìn vào khoảng hư không cho rộng lặng. Thở từ 12 đến 18 hơi thở và trở về tư thế ban đầu lặp lại như thế nhưng với phần còn lại.

Cuối cùng là tư thế đảo ổ bụng: ở tư thế này thì người bệnh ngồi tọa trên ghế tựa hoặc dưới mặt sàn. Tay phải thực hiện ép xuống vùng rốn và bên tay trái thì ở bên ngoài quay tròn ổ bụng theo chiều kim đồng hồ 3 vòng. Tiếp theo thực hiện xoa tròn lòng bàn tay rộng dần theo chiều vòng xoáy chôn ốc quanh phần khoang bụng. Tiếp theo thực hiện tương tự như vậy nhưng đảo ngược vòng và theo chiều hẹp dần.

Ngoài phương pháp luyện khí công trên thì bệnh nhân cũng cần phải hạn chế lại sử dụng những chất kích thích và không nóng giận, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin. Có như vậy thì việc ngăn ngừa bệnh trĩ mới hiệu quả được.