Chẩn đoán và điều trị trĩ huyết khối

Bệnh trĩ huyết khối thường gây đau, ngứa, chảy máu hậu môn và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong nội dng dưới đây các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về Chẩn đoán và điều trị trĩ huyết khối nhé.

Chẩn đoán bệnh trĩ huyết khối

Dựa vào việc kiểm tra xung quanh khối trĩ và khu vực hậu môn – trực tràng, các bac sĩ có thể chẩn đoán được bệnh trĩ huyết khối. Trong một số trường hợp, để xác định cụ thể tình trạng bệnh, các chuyên gia, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số phương pháp như:

– Nội soi: Bệnh nhân trĩ nội huyết khối thường không cảm thấy đau, vì thế bác sĩ có thể tiến hành khám nội soi để xác định búi trĩ.

– Khám trực tràng: Việc thăm khám trực tràng có thể xác định các hoạt động mở rộng bất thường của trực tràng hoặc các khối u trực tràng.

Chẩn đoán và điều trị trĩ huyết khối

Chẩn đoán và điều trị trĩ huyết khối

Điều trị bệnh trĩ huyết khối

Phụ thuộc vào kích thước của búi trĩ và mức độ tổn thương mà người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Nếu bệnh trĩ nhẹ, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến gồm:

– Thuốc giảm đau: Có tác dụng giảm đau, giảm viêm và giảm sưng búi trĩ.

– Thuốc gây mê cục bộ: Làm ức chế và tê liệt búi trĩ.

– Thuốc mơ chứa Hydrocortison: Dùng tại chỗ với tác dụng giảm ngứa, giảm viêm và giảm sưng đau.

– Thuốc tiêm búi trĩ: Với những trường hợp nặng hơn, thuốc thông thường ít tác dụng, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc có hóa chát đặc biệt vào trong các búi trĩ. Hóa chất có tác dụng làm co cứng các búi trĩ, giảm đau và tự rơi ra sau đó. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này có thể để lại sẹo ở hậu môn.

Để phòng ngừa biến chứng do bệnh trĩ huyết khối giai đoạn nặng gây ra hoặc cắt giảm các triệu chứng nghiêm trọng có liên quan đến búi trĩ (không có đáp ứng tốt từ việc sử dụng thuốc), bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu cầu bệnh nhân phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Trường hợp bệnh trĩ nặng, người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật trĩ gồm có nhiều phương pháp khác nhau:

– Cắt bỏ trĩ ngoại: Sau khi phẫu thuật người bệnh nằm viện nghỉ 3 – 7 ngày để theo dõi và đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ.

– Thắt bằng vòng cao su: Thắt trĩ bằng vòng cao su là phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị bệnh trĩ nội cũng như bệnh trĩ ngoại huyết khối. Nguyên tắc chính là cắt nguồn máu cung cấp cho búi trĩ. Sau vài ngày búi trĩ sẽ teo lại và rơi ra.

– Cắt trĩ bằng phương pháp kẹp ghim: Bệnh nhân được gây mê toàn thân, bác sĩ sử dụng dụng cụ kẹp ghim chuyên dụng để thắt chặt các mô, ngăn ngừa tình trạng tăng sinh – nguyên nhân gây bệnh trĩ. Phương pháp này có thời gian thực hiện 30 phút và bệnh nhân sẽ bình phục sau 2 – 3 ngày.

Phòng ngừa bệnh trĩ huyết khối

Dùng thuốc và phẫu thuật áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ nặng. Các trượng hợp mới, bệnh còn nhẹ có thể tự điều trị tại nhà thông qua việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt. Việc làm này cũng có tác dung phòng ngừa bệnh trĩ đối với những người đang khỏe mạnh.

– Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá… Nên tăng cường rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn.

– Tập thể dục: Nên thường xuyên vận động, tăng cường tập luyện tập thể dục thể thao.

– Xây dựng thói quen đi đại tiện mỗi ngày và vệ sinh sạch sẽ sau đó.

– Uống đủ nước: Mỗi ngày nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước. Nước có tác dụng làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón.

Trên đây là một số chia sẻ về Chẩn đoán và điều trị trĩ huyết khối từ Phòng khám Kiên Thành. Khi có những triệu chứng của bệnh trĩ các bạn nên đi khám để xác định cụ thể tình trạng bệnh lý, phương pháp điều trị phù hợp, không nên để lâu khiến bệnh trở nặng, điều trị phức tạp và mất nhiều thời gian. Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bệnh trĩ huyết khối: Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị, phòng ngừa… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!