Cỏ mần trầu điều trị bệnh trĩ

Sử dụng cỏ mần trầu trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là một phương pháp dân gian không phải ai cũng biết.

Công dụng của cỏ mần trầu

Cây cỏ mần trầu (cỏ gà, cỏ dại) mọc hoang trong tự nhiên, phát triển mạnh vào mùa mưa. Đây là loại dược thảo thiên nhiên có vị ngọt, tính hàn, có công dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, cầm máu và mát gan.

Dân gian thường sử dụng cỏ gà để điều trị các loại bệnh ngoài da như mụn nhọt bằng cách uống hoặc bôi đều được. Ngoài ra, cỏ mần trầu còn có khẳ năng điều trị bệnh trĩ rất tốt, vì trong cỏ có chứa thành phần thanh nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa chứng nóng ruột và táo bón, kháng viêm và làm lưu thông khí huyết.

Cỏ mần trầu là loại thực vật rất dễ tìm kiếm và lành tính. Nó được sử dụng khá nhiều trong những bài thuốc Đông y.

Cỏ mần trầu điều trị bệnh trĩ

Cách dùng cỏ mần trầu điều trị bệnh trĩ

– Cách 1: Cỏ mần trầu, nhân trần, đem phơi hoặc sấy khô, hãm đặc thành thuốc để uống ngày 2 lần.

Bài thuốc này áp dụng với những bệnh nhân có triệu chứng bệnh trĩ như: toàn thân nóng sốt, buồn nôn, đồng thời còn giúp kháng viêm, làm mát cơ thể và khắc phục tình trạng táo bón hoặc ruột kích thích.

Cách 2: Chuẩn bị 100 gr cỏ mần trầu, 100 gr đậu xanh còn vỏ, 1 củ tỏi, 1 quả dừa tươi. Cho đậu xanh, dừa tươi, cỏ mần trầu vào hãm cho đến khi sền sệt, băm nhỏ tơi chiên lên ăn trước khi uống nước cỏ mần trầu.

Cách dùng cỏ mần trầu này có tác dụng làm trơn thành hậu môn, giúp dễ tiêu hóa, tránh chứng bụng đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa tấn công của vi khuẩn, từ đó làm cho búi trĩ chậm phát triển.

Cách 3: Chuẩn bị cỏ mần trầu, lá trầu không, lá hương nhu, lá sung, lá cây cải cúc, mỗi loại 30 gr. Nấu sôi tất cả nguyên liệu này cùng với 2 lít nước. Dùng nước này để xông và ngâm hậu môn.

Cách xông hậu môn này làm cho hậu môn giảm triệu chứng ngứa rát, sưng đau, đồng thời sát khuẩn hậu môn. Cách này thích hợp đối với những trường hợp bị trĩ ngoại.

Cách 4: Chuẩn bị cỏ mần trầu, khương truật, kim ngân hoa, đậu xanh còn vỏ, cam thảo mỗi loại 200 gr, sau đó đem sao khô. Mỗi ngày lấy khoảng 1 nắm nhỏ, đem sắc với 4 bát nước. Lấy 2 bát rồi uống đều đặn 2 lần trước bữa ăn.

Đây là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc kết hợp cỏ mần trầu mà trong Đông y thường sử dụng.

* Lưu ý: Sử dụng cỏ mần trầu điều trị bệnh trĩ chỉ áp dụng khi mới bắt đầu và bệnh còn nhẹ, búi trĩ nhỏ, không viêm loét thì mới có kết quả. Và trên thực tế còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Nếu bệnh đã nặng, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa trĩ để nhân được sự giúp đỡ của bác sĩ.