Điều trị bệnh trĩ bằng hoa hòe

Hoa hòe còn có tên gọi là: hòe mễ, hòe hoa, hòe hoa mễ… là hoa của một loại cây to, thân gỗ cao 5 đến 6m, mọc nhiều ở các vùng quê Thái Bình, Nghệ An, Hải Phòng…

Trong Đông y, hoa hòe là một dược thảo có tác dụng lương huyết, tán ứ, tiêu viêm, thanh can tả hỏa, chữa chứng tiện huyết, trĩ huyết, niệu huyết… rất hiệu quả.

Ngoài ra trong thành phần của hoa hòe có chứa vitamin P – có tác dụng cao trong việc tăng cường sức chịu đựng của các mao mạch, làm cho búi trĩ thu nhỏ lại hoặc không phát triển to ra.

Để sử dụng hoa hòe điều trị bệnh trĩ, cần phải kết hợp cùng một số nguyên liệu hoặc dược thảo khác thì mới phát huy hết dược tính của nó.

Điều trị bệnh trĩ bằng hoa hòe

Hiện nay trong dân gian lưu truyền một số cách sử dụng hoa hòe điều trị bệnh trĩ như sau:

Chế biến các món ăn với hoa hòe

Dùng hoa hòe chiên với trứng, ăn hai bữa 1 ngày.

Hoa hòe nấu canh với lòng lợn, ăn ngày 2 bữa để hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng, đồng thời bổ sung vitamin P cho cơ thể và tăng sức đề kháng.

Bài thuốc cầm máu từ hoa hòe

Dùng khoảng 4 – 6 gr hoa hòe, sao vàng rồi hãm uống hàng ngày như nước chè. Bài thuốc này, sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng chảy máu bên trong và vỡ tĩnh mạch hậu môn.

Bài thuốc tiêu viêm

Cách 1: Hòe hoa, chỉ xác, ngải cứu, phèn chua mỗi loại 20 gr. Cho tất cả vào nồi nước, bịt miệng nồi bằng lá chuối tươi rồi đun sôi khoảng 10 phút.

Sau khi đun sôi, các bạn bắc nồi xuống rồi dùng dao khoét 1 lỗ nhỏ cho hơi nước thoát ra. Dùng để xông hậu môn, xông cho đến khi nước nguội bớt, chỉ còn âm ấm thì dùng ngâm rửa hậu môn.

Bài thuốc này có tác dụng làm giảm nhanh triệu chứng sưng đau búi trĩ, đồng thời có tác dụng tiêu khuẩn, kháng viêm và giảm ngứa rát.

Cách 2: Nghiền hoa hòe với khổ sâm đã được sao qua, sau đó trộn chung với một ít nước ấm thành dung dịch. Bôi lên búi trĩ mỗi ngày 2 – 3 lần (chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn trước khi bôi thuốc).

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng hoa hòe. Thường được áp dụng đối với tình trạng trĩ chảy máu hoặc hậu môn có tổn thương nhẹ như: nứt kẽ, trầy xước. Người bệnh nên kiên trì sử dụng để có được kết quả như mong muốn.

Sử dụng hoa hòe điều trị bệnh trĩ chỉ áp dụng cho những trường hợp bị trĩ nhẹ, búi trĩ nhỏ và chưa chuyển biến phức tạp. Và phương pháp này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người có phù hợp với phương pháp này hay không.

Nếu điều trị bệnh trĩ bằng hoa hòe không đem lại kết quả mong muốn, người bệnh nên điều trị bằng những phương pháp hiện đại hơn (như: tiêm xơ kết hợp thắt trĩ) để chấm dứt sự hành hạ của bệnh trĩ. Vì nếu tiếp tục kéo dài thời gian, sẽ dễ xảy ra nhiều biến chứng như: mất máu, suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng thần kinh, viêm loét hậu môn… Việc điều trị sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và công sức hơn.