Điều trị bệnh trĩ có dễ không?

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến từ rất xa xưa trong đời sống. Bệnh tuy không ảnh hưởng ngiêm trọng đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ trở thành bệnh mãn tính, khiến người bênh khó chịu, lâu dần chữa chạy rất tốn thời gian công sức, tiền bạc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh trĩ rất dễ phát hiện, nếu được điều trị kịp thời và đúng cách thì việc điều trị rất dễ dàng. Ngược lại, nếu không gặp đúng thầy đúng thuốc thì bệnh có thể tái phát và khó chữa.

Vậy làm thế nào để điều trị bệnh kịp thời và đúng cách?

Trĩ là hiện tượng vùng hậu môn trực tràng lòi ra một hệ thống đám rối tĩnh mạch sinh lý bình thường. Có hai loại trĩ là trĩ nộitrĩ ngoại. Trĩ nội nằm phía trên và trĩ ngoại nằm phía dưới đường lược. Do một số nguyên nhân, hệ thống tĩnh mạch bị sa giãn và sưng nề thành cục mà không trở lại co giãn, hồi phục lại như bình thường được.

Nếu ngay từ đầu, khi phát hiện những dấu hiệu bệnh từ sớm, người bệnh hoàn toàn không cần dùng thuốc mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt thì bệnh sẽ tự khỏi và có thể khỏi hoàn toàn. Để trĩ không bị tái phát, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, người bệnh nên tập các bài tập có liê quan đến nhịp thở như bài tập dưỡng sinh, yoga hay khí công Himalaya. Tập luyện thường xuyên giúp cho bệnh trĩ sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại.

Điều trị bệnh trĩ có dễ không?

Thông thường có các cách điều trị bệnh trĩ như sau:

– Điều trị theo kinh nghiệm dân gian: Trong dân gian lưu truyền nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như: đắp các loại lá, chữa mẹo… Có những trường hợp người này áp dụng khỏi bệnh rồi truyền cho người kia; nhưng lưu ý, đây cũng là phương pháp nguy hiểm bởi chỉ được nghe truyền miệng và không có cơ sở cho nên hoặc do thể trạng từng người mà khỏi, hoặc do việc giữ gìn vệ sinh không tốt khiến cho người bệnh có thể không những không lành bệnh mà bệnh còn tiến triển phức tạp hơn.

Điều trị bênh trĩ theo đông y: Theo Đông y, bệnh trĩ xuất phát từ nguyên nhân khí huyết ứ trệ mà sinh ra bệnh. Do khí huyết lưu thông từ tim tới tĩnh mạch hậu môn kém, sau đó máu ứ trệ lại làm tắc nghẽn mạch máu, tạo nên áp lực khiến cho mạch máu trở nên mỏng và sưng tấy lên tạo tành búi trĩ.

Để giải quyết nguyên nhân này, Đông y chủ trị bắt mạch kê đơn cho thuốc uống và châm cứu bấm huyệt giúp khai thông khí khuyết, tác động từ từ để giải quyết bệnh trĩ. Phương pháp này đối với người mới mắc bệnh trĩ thì việc điều trị rất nhanh chóng. Đối với người bị nặng, khả năng khỏi bệnh cũng cao, nhưng cần phải rất kiên trì theo đuổi thì mới có tác dụng lâu dài.

Điều trị bênh trĩ theo Tây y: Sẽ căn cứ theo mức độ bệnh mà tiến hành các liệu trình điều trị khác nhau. Ở mức độ 1, 2, 3, bác sĩ thường kê thuốc để bôi và uống. Xong ở mức độ 3 và 3, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, việc điều trị Tây y như uống và bôi thuốc có những tác dụng tức thì nhưng sẽ có những tác dụng phụ của thuốc và nguy cơ bệnh tái phát rất cao.

Nếu cắt bỏ búi trĩ, nếu cắt ở những cơ sở không có uy tín, rất có thể bị nhiễm trùng và khả năng tái phát cũng cao, thường khi tái phát bệnh sẽ nặng hơn. Vì thế, nếu lựa chọn Tây y, hãy tìm đến cơ sở uy tín lớn, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để mổ. Sau khi mổ, sẽ có liệu trình điều trị chống viêm nhiễm và theo dõi vết mổ cẩn thận.

Như vậy có thể nói rằng, điều trị bệnh trĩ không khó nếu bệnh được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, kịp thời. Khi chữ bệnh chúng ta nên tìm đến các bệnh viện, cơ sở chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.