Điều trị táo bón bằng hạt chia

Hạt chia có kích thước nhỏ như hạt é, có màu vàng hoặc màu đen, là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe: cung cấp Omega 3, chất chống oxi hóa và chất xơ.

Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà hạt chia còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm: tim mạch, tiêu hóa…

Điều trị táo bón bằng hạt chia

Hạt chia còn có thể điều trị được chứng táo bón. Nguyên nhân chủ yếu là do khi hấp thụ nước hạt chia sẽ chuyển hóa thành dung dịch gel. Điều này làm cho phân ẩm ướt và dễ dàng được đẩy ra ngoài. Hơn nữa đây cũng là cách tăng cường chất xơ hiệu quả cho cơ thể.

Sử dụng hạt chia điều trị táo bón khá đơn giản. Các bạn có thể ngâm làm nước uống hoặc kết hợp hạt chia như nguyên liệu để chế biến những món ăn khác, như: rắc lên bánh, ngũ cốc…

Táo bón là một trong những bệnh lý hậu môn – trực tràng thường hay mắc phải. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan, không xử lý kịp thời. Nếu táo bón không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến nặng, xuất hiện các biến chứng sau:

– Đi ngoài ra máu: phân khô và cứng có thể làm rách niêm mạc hậu môn gây chảy máu. Mức độ táo bón càng nặng thì máu chảy càng nhiều.

– Nứt kẽ hậu môn: thường xảy ra khi người bị táo bón rặn mạnh, gây rách niêm mạc hâu môn.
– Bệnh trĩ: bệnh trĩ kéo dài sẽ làm gia tăng áp lực ổ bụng khiến cho các búi trĩ ngày càng to ra, gậy đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

– Tắc ruột: khi phân rắn trong bụng quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng tắc ruột.

– Ung thư hậu môn – trực tràng: nếu phân ứ đọng quá lâu trong đại tràng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Làm tích tụ độc tố cũng như các chất gây ung thư, như: deoxycholic acid, lithocholic acid và các phức hợp nitroso…

Vì vậy ngay khi có những triệu chứng của táo bón chúng ta cần có các biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp, mà trong đó hạt chia là một lựa chọn tốt.