Giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng khá phổ biến hiện nay. Bệnh tuy không đe dọa tính mạng nhưng nhiều người vì tâm lý chủ quan mà không đi khám và điều trị kịp thời khi có những biểu hiện của bệnh. Khi bện nặng, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Trong nội dung dưới đây các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có nhiều giai đoạn. Ở giai đoạn 1 và 2, khi búi trĩ còn nhỏ, giải pháp phù hợp là điều trị nội khoa. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với thực phẩm chức năng, thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi đầy đủ.

Khi bệnh nặng hơn, giai đoạn 3 và 4, búi trĩ sa ra ngoài mà không tự co lên được, người bệnh phải dùng tay đẩy vào; Đồng thời xuất hiện các biến chứng như: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn… Những trường hợp như vậy, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để giải quyết nhanh tình trạng bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm.

Khoa học hiện đại ngày nay cho phép người bệnh có thể tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ ưu viện như: Cắt bỏ búi trĩ, dùng tia laze để đốt cháy các mô trĩ, thắt búi trĩ để cắt đứt việc cung cấp máu tới búi trĩ, chích chất làm xơ hóa búi trĩ, sử dụng tiêm xơ kết hợp thắt trĩ.

Giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ

Hiệu quả điều trụ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của bệnh, phương pháp điều trị và tay nghề của bác sĩ điều trị. Trên thực tế cũng có những trường hợp xử lý không triệt để khiến tình trạng trĩ sau điều trị không thuyên giảm.

Hầu hết suy nghĩ của mọi người xem trĩ là bệnh nhẹ, phẫu thuật trĩ là thủ thuật đơn giản. Thực ra, phẫu thuật trĩ có độ khó và phức tạp ngang với phẫu thuật dạ dày. Ngoại trừ trường hợp bắt buộc mới phải dùng đến phương pháp này. Phẫu thuật trĩ gây đau và cần nhiều thời gian để hồi phục. Vết mổ ở tại vị trí rất nhạy cảm và có nhiều mạch máu, lại dễ bị nhiễm khuẩn do phải đi đại tiện hàng ngày nên gây đau mỗi khi đi vệ sinh.

Một số trường hợp rủi ro khi phẫu thuật trĩ làm hỏng co vòng hậu môn khiến cho người bệnh mất đi sự kiểm soát trong việc đi đại tiện. Biến chứng khác nữa là gây hẹp hậu môn. Nó khiến hậu môn của người bệnh không thể mở hết cỡ để tống phân ra ngoài. Những trường hợp hẹp nặng, người bệnh phải dùng đến phẫu thuật để được tạo hình lại hậu môn.

Bệnh trĩ tuy hiếm khi tái phát, nhưng vẫn có thể xảy ra, nhất là sau điều trị mà người bệnh không tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, tiếp tục sử dụng đồ ăn cay nóng, lười vận động, lạm dụng rượu bia và các chất kích thích.

Để phòng ngừa bệnh trĩ, các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Nên thường xuyện vận động thể dục thể thao, uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường rau xanh trong chế đọ ăn, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, điều trị dứt điểm các bệnh như ho, hen (khiến tăng áp lực trong ổ bụng, vùng chậu và tác động tiêu cực đến niêm mạc trực tràng), hạn chế lao động nặng và hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Điều quan trọng nhất là khi có những dấu hiện của bệnh trĩ như: Đau rát hậu môn, có cảm giác cộm ở hậu môn, chảy máu khi đi ngoài, ngứa ngáy khó chịu ở vùng hậu môn các bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám, xác định tình trạng bệnh lý và được tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Hiện nay Phòng khám Kiên Thành đang thực hiện chính sách tư vẫn miễn phí trực tiếp tại phòng khám và qua điện thoại cho người bệnh. Phòng khám hiện đang điều trị bệnh trĩ theo phương pháp Tiêm xơ kết hợp thắt trĩ rất hiệu quả, đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân! Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần tư vấn liên quan đến bệnh trĩ và các bệnh Hậu môn – trực tràng khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.