2 thời điểm trong ngày là “khung giờ vàng” để đi vệ sinh

Đi đại tiện đều đặn mỗi ngày thể hiện chức năng tiêu hóa của chúng ta đang hoạt động rất tốt và điều này cũng rất có lợi cho sức khỏe. Bởi nếu việc đại tiện không được thuận lợi có nghĩa là cơ thể đang gặp vấn đề, cụ thể là các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: táo bón, bệnh trĩ, và các bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng, hậu môn…

Có thể nói, trong quá trình tiêu hóa để chắt lọc các dưỡng chất từ thực phẩm chúng ta nạp vào mỗi ngày để nuôi cơ thể, thì đại tiện chính là hoạt động cuối cùng để loại bỏ các chất thải, cặn bã không tiêu hóa được ra khỏi đường tiêu hóa, thông qua hậu môn. Nếu việc đai tiện gặp trục trặc, ách tắc thì các chất thải này sẽ bị ứ đọng lại và gây hại cho cơ thể.

Như vậy, việc đại tiện để đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể luôn có lợi và tốt cho sức khỏe; tuy nhiên, có những thời điểm nhất định trong ngày được coi là “khung giờ vàng” để đi vệ sinh; bởi nếu tận dụng được những khung giờ này để thực hiện việc đại tiện sẽ rất tốt hệ tiêu hóa, đường ruột, dạ dày và sức khỏe; thậm chí còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

2 thời điểm trong ngày là "khung giờ vàng" để đi vệ sinh

Cụ thể, trong một ngày có hai khung giờ tốt nhất cho việc đi đại tiện các bạn nên ghi nhớ và cố gắng tạo thành thói quen là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nếu có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng chứng tỏ hệ tiêu hóa của các bạn hoàn toàn bình thường và ổn định. Bởi lượng thức ăn được nạp vào cơ thể trong một ngày thì cần khoảng 12 tiếng để được tiêu hóa; như vậy, vào sáng sớm của ngày hôm sau, quá trình tiêu hóa thức ăn từ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già… mới đủ thời gian để cơ thể có phản xạ muốn đi đại tiện, đào thải cặn bã ra ngoài.

Nếu việc đại tiện xảy ra muộn hơn có thể đường tiêu hóa đã gặp vấn đề như bị táo bón; hoặc các chất thải bị tích tụ lại lâu hơn trong cơ thể sẽ hình thành độc tố, gây hại cho sức khỏe.

Thời điểm đại tiện vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng có lợi ích tương tự như vào buổi sáng; giúp các chất cặn bã không tích tụ lâu ở trong đường tiêu hóa và giúp bụng nhẹ nhõm, không bị ấm ách; sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng cần biết rằng không chỉ đi đại tiện đúng khung giờ mà thời gian đại tiện bao lâu cũng rất quan trọng và có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất chỉ nên đi đại tiện trong khoảng 3-5 phút. Nhiều người có thói quen đọc sách, xem điện thoại khi đại tiện khiến thời gian kéo dài sẽ gây bất lợi cho nhu động ruột; dễ bị mắc bệnh trĩ, táo bón…

Bên cạnh đó, để hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, các bạn hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học với những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước; tập thể dục thường xuyên; ăn chậm, nhai kỹ…