Bệnh trĩ, cột sống, xương khớp tấn công dân công sở

Đặc trưng của những nhóm người làm việc văn phòng là công việc của họ gắn chặt với cái ghế xoay và bàn làm việc của mình. Những tưởng việc được ngồi cả ngày là sướng hóa ra lại không phải vậy. Họ trở thành nhóm người dễ mắc bệnh, gặp phải các vấn đề sức khỏe do ít vận động, ăn các món ăn chế biến sẵn không lành mạnh,…

Những cơn đau mỏi dai dẳng chỉ là khởi đầu cho những gì bạn phải đối mặt khi làm công việc văn phòng. Bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp, cột sống, gan- mật- tụy, các vấn đề về tiêu hóa hay thậm chí là căn bệnh khó nói- trĩ và vô vàn căn bệnh khó nói khác.

Các triệu chứng bệnh khi ban đầu thì đa phần rất mơ hồ khiến chúng ta chủ quan từ đó dẫn đến việc bệnh tình diễn biến ngày một nghiêm trọng.

Bệnh trĩ, cột sống, xương khớp tấn công dân công sở

– Các nhóm bệnh về tiêu hóa: Hiện nay, số người bị viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày ngày một tăng lên và đa số lại tập trung ở dân văn phòng do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh của họ. Thời gian nghỉ ngơi ít ỏi khiến họ ăn nhanh nhanh chóng chóng để có thể nghỉ ngơi. Có khi họ ăn rất ít nhưng cũng có khi lại ăn quá nhiều. Đặc biệt, thời gian rảnh rỗi của họ rất ít nên hiếm khi họ nấu ăn mà thường ăn những đồ ăn sẵn không lành mạnh. Sẽ chẳng dễ chịu gì nếu như một ngày bạn bỗng bị ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, nóng rát dạ dày,… Và nếu như bạn xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng này, rất có thể sau này bạn sẽ bị viêm loét, ung thu dạ dày, tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

– Các nhóm bệnh về cơ xương khớp: Mỏi cổ, đau lưng, đau khớp, đau mỏi vai gáy là những triệu chứng mà bạn dễ dàng gặp phải khi là dân văn phòng. Nguyên nhân có thể do tư thế ngồi và tư thế làm việc của bạn sai tiêu chuẩn. Rõ ràng là chẳng ai có thể giữ cho mình một cái lưng thẳng trong suốt 8 tiếng làm việc. Nhóm bệnh này ban đầu có mức độ nguy hiểm thấp nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp kịp thời, lâu dần sẽ trở thành tàn phế.

– Bệnh lý cột sống: Đây là bệnh lý mà dân văn phòng gặp phải thường xuyên nhất. Số liệu thống kê cho thấy trong những năm gần đây những người mắc các vấn đề liên quan đến cột sống đã tăng lên 20% so với trước và ngày càng trẻ hóa. Trong đó, căn bệnh thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất, người bệnh thường cảm thấy đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, đặc biệt là đối với người trên 50 tuổi.

Dấu hiệu để nhận biết bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến cột sống: thường xuyên đau mỏi vai gáy và cơn đau có thể lan dần xuống 2 tay, đến mông và đùi. Ngoài ra bạn còn có thể bị tê bì tay chân, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

– Đứng ngồi không yên vì bệnh trĩ: Ngày nay, bệnh trĩ ngày càng “chuộng” dân văn phòng và đối tượng mắc trĩ thì ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân là bởi dân văn phòng ngồi nhiều, ít vận động gây ra tác động chèn ép lên tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Ngồi càng lâu, nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ tăng lên và nếu đã mắc bệnh trĩ, việc ngồi lâu sẽ khiến bệnh tình càng thêm trầm trọng.

Trĩ gây ra bất tiện vô cùng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nó gây đau rát và chảy máu mỗi khi đi đại tiện.

Nếu là dân văn phòng, bạn nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân để tránh mắc phải những căn bệnh thường gặp của dân văn phòng. Bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đứng lên đi bộ sau khoảng 30 phút làm việc, dọn dẹp không gian làm việc để bạn cảm thấy thoải mái hơn, chuẩn bị cơm trưa giàu dinh dưỡng trước khi đi làm,… Tất cả sẽ giúp cải thiện cuộc sống văn phòng của bạn một cách đáng kể.