Dùng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh trĩ, người phụ nữ lại bị ung thư

Thực phẩm chức năng gần đây được mọi ngươi suy tôn như là thần dược trị bách bệnh. Nhưng thực tế, thực phẩm chức năng chỉ la thực phẩm hỗ trợ cơ thể chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn, tác động đến sức khỏe một cách gián tiếp chứ tuyệt đối không phải thuốc trị bách bệnh, thậm chí cũng không thể gọi là thuốc.

Điều ngộ nhận này gây ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng, đặc biệt có thể làm mất đi những cơ hội chữa khỏi bệnh của nhiều người do quá tin tưởng vào khả năng không có thật của thực phẩm chức năng.

Ví dụ của tình trạng này khá nhiều. Gần đây, tại Vũ Hán, Trung Quốc, một người phụ nữ gọi là cô Trần, đã mắc phải ngộ nhận như vậy.

Ở tuổi 57, cô Trần từ lâu đã mắc phải chứng đại tiện ra máu. Thật trớ trêu, đây lại là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ, và do đó, cô Trần mặc nhiên nghĩ rằng mình đang bị bệnh trĩ hành hạ.

Được người thân rỉ tai, cô Trần tìm đến loại thực phẩm chức năng có tác dụng “thải độc” và bỏ khá nhiều tiền để mua dự trữ trong nhà dùng dần.

Mặc dù vậy, sau khi sử dụng thực phẩm chức năng, tình trạng máu trong phân của cô không những không thuyên giảm mà còn trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Lúc này, máu chuyển sang màu đen, đồng thời phần bụng cũng thường xuyên bị đau và khó chịu, một ngày phải đi đại tiện vài lần. Cho đến lúc này cô mới lo sợ và tìm đến bệnh viện điều trị.

Qua chẩn đoán, bác sĩ điểu trị cho cô chia sẻ: “Bước đầu kiểm tra tôi đã thấy có điều bất ổn, cụ thể là trong trực tràng của bệnh nhân xuất hiện khối u khoảng 3cm, ngoài ra phát hiện có máu. Tiếp tục nội soi trực tàng, chúng tôi xác định bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối”.

Đây thực sự là cú sốc khiến cô trần suy sụp và tuyệt vọng. Cô cho rằng thực phẩm chức năng gây nên ung thư.

Tuy nhiên, bác sĩ giải thích, ung thư trực tràng của cô Trần phát triển không phải là do sản phẩm chức năng gây ra, mà là vì sự chủ quan cũng như thiếu hiểu biết của bản thân.

Dùng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh trĩ, người phụ nữ lại bị ung thư

Qua câu chuyện trên, chúng ta lưu ý 4 triệu chứng sau tuyệt đối không nên bỏ qua:

1. Đi ngoài có máu trong phân:

Với trường hợp ung thư, máu trong phân thường có màu sậm hơn so với khi chảy máu vì tổn thương do trĩ. Ngoài ra, máu thường có chất nhầy trộn lẫn vào phân.

2. Thay đổi thói quen đi đại tiện:

Việc khối u ở đại tràng phát triển lớn dần lên, chúng sẽ tiết dịch (chất thải) do đó liên tục kích thích lên đường ruột. Kích thích này trong cơ thể sẽ gây ra cảm giác buồn đi đại tiện nhiều hơn.

3. Xuất hiện triệu chứng hẹp đường ruột đồng thời tắc nghẽn gây táo bón:

Ung thư đại trực tràng khiến xuất hiện hiện tượng hẹp đường ruột, điều này dẫn đến bệnh nhân sẽ đi ngoài khó khăn, khá giống như bệnh táo bón. Cuối cùng sẽ dẫn tới tình trạng khó chịu ở vùng bụng, đầy bụng hoặc/và đau bụng.

4. Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt hậu môn:

Khi ung thư trực tràng phát triển lớn sẽ làm cho hậu môn “căng thẳng” hơn vì phải giữ sự co thắt thường xuyên. Về lâu dài, cơ vòng hậu môn sẽ bị quá tải và yếu đi, từ đó dẫn đến mất sự kiểm soát.

Việc tự điều trị và tin tưởng vào thực phẩm chức năng khiến cho hướng điều trị bị sai hoàn toàn, đồng thời làm mất đi cơ hội phát hiện sớm ung thư, do đó chỉ đến khi bước vào giai đoạn cuối cô Trần mới đến bệnh viện uy tín kiểm tra, lúc này tình hình đã muộn.