Dùng thuốc gì điều trị trĩ khi mang thai ?

Phụ nữ khi mang thai, dưới ảnh hưởng của trọng lượng ngày càng tăng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các mô và cơ quan nội tạng khiến cho dòng máu vào và ra các tĩnh mạch để cung cấp cho xương chậu di chuyển chậm hơn và tụ lại, các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình ra và căng hết cỡ, đồng thời trở nên yếu ớt. Bên cạnh đó sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai cũng khiến cho các mô lỏng lẻo, làm các tĩnh mạch mở rộng và sưng lên… là nguyên nhân khiến bệnh trĩ dễ hình thành và nhanh chóng tiến triển nặng thêm, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh trĩ.

Dùng thuốc gì điều trị trĩ khi mang thai ?

Dùng thuốc gì điều trị trĩ khi mang thai ?

Có thể nhận biết bệnh trĩ qua các triệu chứng như: đại tiện ra máu, táo bón, xuất hiện búi thịt nhỏ lòi ra ngoài hậu môn mỗi lần đại tiện…

Các thủ thuật và phẫu thuật không được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ cho bà bầu. Trong nhiều trường hợp, các mẹ phải “sống chung với lũ” cho đến khi em bé ra đời. Tuy nhiên, có thể dùng thuốc để khắc phục các triệu chứng. Một số loại thuốc sau được các bác sĩ chuyên các bệnh về hậu môn – trực trang dùng phổ biến để làm thuyên giảm các biểu hiện bệnh trĩ cho bà bầu.

Gel bôi trơn

Gel bôi trơn được sử dụng sau mỗi lần đại tiện. Dùng một lượng gel vừa phải bôi vào bên trong thành ống hậu môn. Chị em cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, thao tác nhẹ nhàng để không làm xước da và nhiễm trùng da ở vùng hậu môn.

Bôi thuốc ngoài da làm từ cây phỉ

Khi sử dụng thuộc bôi ngoài da từ cây phỉ, chỉ cần sử dụng bông đã tiệt trùng thấm nước cây phỉ và nhẹ nhàng đắp vào vùng hậu môn vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Chiết xuất nước cây phỉ được coi là chất làm se tự nhiên, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Bôi cồn thuốc kim sa

Các bạn dùng một thìa canh cồn thuốc kim sa pha vào 1 lít nước sạch rồi đổ hỗn hợp này vào chai, bảo quản cẩn thận để dùng dần. Mỗi lần dùng, chỉ cần lấy bông thấm dung dịch và đắp vào hậu môn, không cần rửa lại. Thực hiện 2 lần mỗi ngày cũng đem lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, nếu bị táo bón các mẹ cũng có thể sử dụng thuốc nhuận tràng để thông tiện.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì thay đổi rất nhiều thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, vận động nhẹ nhàng cũng vô cùng cần thiết để ngăn ngừa tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, giúp giảm đau và đem lại tinh thần thoải mái.

Trên đây là một số điều cần biết khi sử dụng thuốc để điều trị trĩ khi mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng loại thuốc, gel bôi trơn để điều trị bệnh trĩ với liều lượng ra sao, cách thức sử dụng thế nào cần được sự chỉ định của bác sĩ cho từng trương hợp cụ thể. Khi bệnh có dấu hiệu trở nặng chị em nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được khám chữa và tư vấn cụ thể.