“Giá đắt” cho việc vừa đi vệ sinh, vừa chơi điện thoại

Một bệnh nhân nam giấu danh tính vừa qua đã trải qua một cuộc phẫu thuật có thể coi là để lại ấn tượng với anh ta đến cuối đời. Người đàn ông đã kinh hoàng khi phát hiện ra sau hậu môn mình trồi ra một khối u có kích thước bằng một quả bóng, mà nguyên nhân lại đến từ chính vật dụng quen thuộc chúng ta đang sử dụng mỗi ngày. Đó chính là chiếc điện thoại di động.

Ngay sau khi phát hiện ra khối u này, người đàn ông đã được lập tức đưa vào viện. Dưới sự thăm khám và điều trị các bác sỹ đã kết luận được rằng khối u này chính là một phần trực tràng của bệnh nhân bị mất tính liên kết trong cơ thể, sa xuống và trồi ra ngoài.

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân của vấn đề này có thể do bệnh nhân đã ngồi trên bồn cầu quá lâu, ít nhất là 30 phút. Và bệnh nhân này cũng nhanh chóng thú nhận rằng, anh ta có thói quen vừa đi vệ sinh vừa chơi điện thoại do vậy thời gian ngồi trên bồn cầu của anh ta thường kéo dài đến 30 phút hoặc hơn.

“Giá đắt” cho việc vừa đi vệ sinh, vừa chơi điện thoại

Theo vị bác sỹ Su Dan, tình trạng tổn thương trực tràng của bệnh nhân là vô cùng nghiêm trọng. Các bác sỹ đã phải ngay lập tức tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ phần trực tràng trồi ra này để tránh không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Và bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật.

Qua khám và thăm hỏi, các bác sỹ còn biết được rằng bệnh nhân hồi nhỏ đã có tiền sử bị bệnh trĩ. Tuy nhiên do búi trĩ nhỏ và không phát triển thêm nên bệnh nhân đã không tiến hành điều trị nó. Tuy nhiên, lối sống không lành mạnh hàng ngày kèm thêm căn bệnh trong quá khứ đã khiến bệnh nhân bị sa trực tràng và trồi ra

Các bác sỹ và chuyên gia nói gì về việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh?

Khi đi vệ sinh, các vi khuẩn rất dễ bám vào tay và các vật dụng khác trên cơ thể. Nếu sau khi đi vệ sinh, bạn có thể rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn hay quần áo mặc một ngày lại thay mới và giặt giũ thì điện thoại lại không được như vậy. Bạn không thể mang đi cọ rửa hay giặt giũ một thiết bị điện tử với nước do vậy chiếc điện thoại sẽ trở thành nơi tích tụ rất rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn bám vào đó ngày một nhiều lên, và nó là công cụ tiếp xúc với bạn hằng ngày khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn và làm bạn mắc bệnh không rõ lý do.

1. Gây hại cho mắt

Nhà vệ sinh rất kín và ánh sáng thì không đủ để đảm bảo cho mắt bạn chú tâm vào một vật gì trong một thời gian dài. Việc dán mắt vào chiếc điện thoại trong điều kiện ánh sáng kém sẽ khiến mắt bạn bị khô, mỏi, lâu dần dẫn đến suy giảm thị lực.

2. Dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Khi sử dụng điện thoại, cơ thể bạn đổ về phía trước và cổ bạn thì cúi xuống. Nếu việc này kéo dài không những khiến cho bạn dễ mắc bệnh mỏi cổ, cong đốt sống cổ mà lâu dần có thể gây thoái hóa đốt sống cổ.

3. Gây ảnh hưởng trầm trọng đến mạch máu não

Khi mang điện thoại vào nhà vệ sinh, những clip vui trên mạng không phải là thứ duy nhất khiến bạn tiêu tốn thời gian mà còn có khi là một trận game đánh dở nào đó khiến bạn không nỡ dứt ra. Việc ngồi quá lâu sẽ gây chèn ép các dây thần kinh và khi bạn đứng lên đột ngột bạn rất có thể bị choáng, tụt huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc tai biến mạch máu não.

4. Ngồi xổm khi đi vệ sinh gây áp lực nhiều lên khớp gối

Những người có thói quen ngồi xổm khi đi vệ sinh thường gây ra áp lực rất lớn cho khớp gối. Khi ngồi xổm, chân vuông góc hướng xuống và nếu tay bạn cầm một chiếc điện thoại thì áp lực này sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Ngồi xổm khiến cơ căng cứng, mạch máu bị chèn ép khiến bạn tê chân, loạng choạng khi đứng dậy thâm chí là thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, thói quen chơi điện thoại khi đi vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Hãy yêu thương bản thân mình bằng cách dừng ngay thói quen xấu này lại ngay hôm nay bạn nhé.