Hiểu về bệnh trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại thuyên tắc)

Trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại thuyên tắc) là tình trạng các dây tĩnh mạch ở phía ngoài hậu môn bị tắc, vỡ ra, từ đó hình thành cục máu, đồng thời phía trong xuất hiện nhiều búi trĩ nhỏ.

Trĩ ngoại tắc mạch là gì?

Bệnh trĩ ngoại thuyên tắc khiến người mắc khó chịu kèm theo đau đớn do búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lại được, gây ra tắc hậu môn. Nếu người bệnh rặn, dùng lực nén quá mạnh sẽ gây vỡ cục máu, rất dễ bị nhiễm trùng và dẫn tới hoại tử, áp – xe hậu môn và vùng chậu. Khi mắc trĩ ngoại thuyên tắc người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn – trực tràng để được khám và điều trị kịp thời.

Trĩ ngoại tắc mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại giai đoạn II, III. Vùng hậu môn của người bệnh khi bị trĩ ngoại thuyên tắc sẽ bị sưng lên, rất cứng, luôn có cảm giác muốn đi ngoài nhưng không thể đi được.

Hiểu về bệnh trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại thuyên tắc)

Sự nguy hiểm của trĩ ngoại tắc mạch

– Khi bị trĩ ngoại tắc mạch các cơ vòng hậu môn sẽ bị đóng lại gây co giật cơ, khó khăn cho bệnh nhân khi ngồi hoặc đi lại.

– Người mắc bệnh luôn cảm thấy đau, rát, ngứa ngáy hậu môn… không thể tâm trung, căng thẳng tinh thần, stress kéo dài.

– Quan hệ nam nữ bị ảnh hưởng do những cơn đau ở hậu môn – trực tràng, không muốn quan hệ hay không có cảm giác kích thích với “chuyện ấy”.

– Thiếu máu do bị mất máu khi các tĩnh mạch vỡ, dẫn đến sức khỏe và tinh thần bị suy nhược nghiêm trọng.

– Các vết vỡ gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng, và nếu để lâu ngày, không điều trị kịp thời sẽ gây hoại tử và người bệnh đối mặt với ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ ngoại tắc mạch nếu như không được điều trị sớm cũng như không có phương pháp điều trị phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Phương pháp điều trị trĩ ngoại tắc mạch

Phương pháp nội khoa: Sau khi kiểm tra, thăm khám, đối với trường hợp nhẹ người bệnh được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc uống kết hợp với thuốc bôi theo đúng liều lượng. Người bệnh cũng được khuyên phải vệ sinh hậu môn sạch sẽ đúng cách bằng nước ấm để giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm do trĩ ngoại tắc mạch gây ra.

Phương pháp ngoại khoa: được áp dụng cho những trường hợp nặng. Bệnh nhân trĩ ngoại thuyên tắc được tiến hành phẫu thuật để lấy máu đông ra ngoài. Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH là 2 trong số các phương pháp hiện đại tiên tiến mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất hiện nay. Các phương pháp này không gây đau đớn, ít gây chảy máu và thời gian phục hồi nhanh chóng.

Trên đây là một số chia sẻ giúp các bạn: Hiểu về bệnh trĩ ngoại tắc mạch (trĩ ngoại thuyên tắc). Nếu các bạn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM KIÊN THÀNH

Địa chỉ: số 8, ngõ 253 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoai: 043 8433411 – 0913 565 053
Email: doctorkien253@gmail.com
Website: http://chuabenhtrihanoi.com