Khắc phục táo bón khi mang thai để ngăn ngừa bệnh trĩ

Táo bón ảnh hưởng đến 40% phụ nữ mang thai. Bệnh trĩ cũng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Khoảng 30 – 40% phụ nữ mang thai sẽ mắc bệnh trĩ.

Táo bón có đặc điểm là phân khô, khó đi ngoài. Táo bón cũng liên quan đến việc đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần. Táo bón ở phụ nữ mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

Trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng hormone, đặc biệt là progesterone, làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua ruột và tăng khả năng hấp thụ nước. Giai đoạn sau của thai kỳ, tử cung lớn hơn sẽ chèn ép ruột già, làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua ruột.

Hơn nữa, nhiều phụ nữ mang thai điều chỉnh chế độ ăn uống của họ do buồn nôn. Một số phụ nữ thậm chí gặp khó khăn khi uống nhiều nước như bình thường hoặc bị mất nước do ốm nghén khi mang thai. Hơn nữa, phụ nữ mang thai thường ít vận động hơn trong thai kỳ, điều này có thể góp phần gây ra táo bón.

Khắc phục táo bón khi mang thai để ngăn ngừa bệnh trĩ

Một số phụ nữ có thể bị táo bón do uống bổ sung sắt.

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch xung quanh hậu môn bị sưng lên. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là do táo bón. Hơn nữa, khi quá trình mang thai diễn ra, tử cung sẽ phình ra, gây áp lực lên các tĩnh mạch xung quanh hậu môn, khiến chúng bị phình ra. Bệnh trĩ có thể cực kỳ đau đớn. Chúng có khả năng gây kích ứng nhỏ và chảy máu.

Có nhiều phương pháp khác nhau để giảm táo bón. Hơn nữa, vì táo bón là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ nên những mẹo này có thể giúp bạn tránh được bệnh trĩ.

Chất xơ trong chế độ ăn uống giúp hỗ trợ nhu động ruột. Một số chất xơ làm tăng khối lượng phân, hỗ trợ quá trình đi qua ruột. Chất xơ làm mềm phân và dễ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Do đó, bà bầu nên tăng lượng chất xơ mỗi ngày lên tổng cộng 28 gr.

Tuy nhiên, bổ sung một lượng đáng kể chất xơ cùng một lúc có thể gây đầy hơi. Để tránh những nhược điểm này, hãy tăng dần mức tiêu thụ chất xơ của bạn. Hơn nữa, tăng tiêu thụ chất xơ nên được bổ sung bằng việc tăng tiêu thụ nước. Nếu không, phân sẽ có khối lượng lớn hơn nhưng khô. Điều này có thể dẫn đến táo bón nên bạn hãy nạp thêm nhiều nước để hạn chế tình trạng này.

Tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ bụng và tăng cường nhu động ruột. Phụ nữ mang thai nên tập thể dục cường độ vừa phải trong 30 phút ba đến bốn lần mỗi tuần. Đi bộ và bơi lội đều là những khả năng hữu hiệu.

Nếu các biện pháp trước đó không làm giảm táo bón, có thể sử dụng thuốc làm mềm phân. Những loại thuốc không kê đơn này không gây hại cho các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu tình trạng táo bón kéo dài. Bệnh trĩ có thể được điều trị bằng thuốc mỡ kẽm hoặc thuốc mỡ glycerin, cả hai đều có bán tại các hiệu thuốc.

Mặt khác, một số loại thuốc mỡ kẽm có chứa thuốc giảm đau hoặc thuốc đạn esculin không được khuyến nghị sử dụng trong thời kỳ mang thai. Acetaminophen là một loại thuốc giảm đau có thể được dùng một cách an toàn.