Ngứa hậu môn có phải bệnh trĩ?

Thưa bác sĩ, gần đây, tôi luôn thấy ngứa rát kèm theo đau nhức vùng hậu môn. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi: Ngứa hậu môn có phải triệu chứng của bệnh trĩ không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Trần Thị Lụa – Hà Nam)

Ngứa hậu môn có phải bệnh trĩ?

Ngứa hậu môn có phải bệnh trĩ?

Trả lời:

Chào bạn Lụa, trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng Khám Kiên Thành. Dưới đây các chuyên gia, bác sĩ của chúng tôi sẽ trả là chi tiết câu hỏi của bạn.

Ngứa hậu môn là gì?

Ngứa hậu môn được hiểu là hiện tượng vùng da ở xung quanh hậu môn bị kích ứng, tấy đỏ và gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Ban đầu, có thể chỉ là những cơn ngứa nhẹ. Nhưng lâu dần tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng hơn: ngứa dữ dội, kéo dài dai dẳng. Và thậm chí còn lây lan sang bộ phận khác gần đó.

Ngứa hậu môn có thể được chia thành 2 loại là ngứa hậu môn sinh lýngứa hậu môn bệnh lý.

Ngứa hậu môn sinh lý

Là hiện tượng vùng da ở xung quanh hậu môn quá khô, hoặc ẩm ướt, dị ứng,… từ đó dẫn đến ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng ngứa hậu môn sinh lý thường ngắn và không ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Ngứa hậu môn bệnh lý

Là tình trạng ngứa hậu môn xảy ra do nhiễm khuẩn, giun kim, hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng. Trong nhiều trường hợp là do mắc phải bệnh trĩ, áp – xe quanh hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, viêm nhiễm hậu môn.

Ngứa hậu môn có phải bệnh trĩ?

Theo các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám trĩ Kiên Thành: Khi một người có hiện tượng ngứa hậu môn thì có thể do nhiều nguyên nhân:

Bệnh trĩ: Các tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, sưng phồng và xung huyết tạo thành các búi trĩ. Các búi trĩ phát triển lớn sẽ kích thích hậu môn tiết dịch nhầy từ đó gây ra ngứa ngáy, khó chịu.

Áp-xe hậu môn, rò hậu môn: Hình thành do niêm mạc da hậu môn bị nhiễm khuẩn và tụ mủ, tạo thành các khối áp – xe sưng cứng, tấy đỏ. Sau một thời gian, các khối áp – xe này vỡ ra và chảy nhiều mủ ra ngoài gây ra tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy ở hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn: Hình thành do niêm mạc da hậu môn bị viêm nhiễm, lở loét tạo thành các vết nứt dài 0.5 – 1 cm. Các vết nứt này sưng đỏ, cộm cộm như thể có dị vật ở hậu môn và gây đau nhức, ngứa rát hậu môn.

– Giun kim: Cảm giác ngứa rát vào ban đêm. Đó là thời điểm giun kim bò ra khỏi hậu môn đẻ trứng. Cơn ngứa còn rấm rứt hơn khi trứng giun kim bám chặt vào thành hâụ môn và ảnh hưởng tới giấc ngủ.

– Táo bón, tiêu chảy: Những người thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy có thể phân sót lại ở ống hậu môn, từ đó gây ra viêm nhiễm, lở loét, ngứa rát hậu môn hoặc nứt kẽ hậu môn.

– Vệ sinh hậu môn chưa sạch sẽ: Hậu môn là nơi tập trung của rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách sẽ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây ra viêm nhiễm, ngứa rát hậu môn.

Bạn Lụa thân mến, tình trạng ngứa hậu môn bạn đang gặp phải có thể là triệu chứng của một trong những bệnh lý kể trên. Tuy nhiên, để xác định chính xác là bệnh gì thì bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng để được khám chi tiết. Từ đó có hướng điều trị cụ thể, hiệu quả.

Trên đây là một số lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ Phòng khám Kiên Thành về Ngứa hậu môn có phải bệnh trĩ? Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã có câu hỏi và chia sẻ cùng chúng tôi!