Nhận biết U nang bao hoạt dịch

Để điều trị hiệu quả cần phân biệt U nang bao hoạt dịch với các khối u khác vì cách điều trị khác nhau.
Khi có khối u vùng cổ tay và bàn tay, bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán xác định đó có phải là nang hoạt dịch hay không. Bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt với các khối u khác vì cách điều trị khác nhau như: u mỡ, u đại bào, nhiễm trùng (abscess), gai xương. Nang hoạt dịch không cần phải điều trị khẩn cấp, trừ khi nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

Nhận biết U nang bao hoạt dịch

Việc thăm khám trực tiếp gần như đủ để bác sĩ xác định đó có phải là nang hoạt dịch. Bác sĩ sẽ khẳng định bằng cách cho bạn đi siêu âm phần mềm hay dùng ống tiêm hút dịch trong nang. Siêu âm hoàn toàn vô hại sẽ đánh giá khối u là đặc hay chứa nhiều dịch, tính chất của dịch. Siêu âm cũng nhận biết được nó có phải là u mạch máu. Ít khi bác sĩ cho chụp X-quang, trừ trường hợp nghi ngờ u khác. Bác sĩ sẽ đề nghị biện pháp điều trị phẫu thuật khi dịch trong nang đặc và ảnh hưởng đến cấu trúc mạch máu. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ u khác.

Đôi lúc nang hoạt dịch có thể biến mất mà không cần điều trị gì, nhưng hầu hết các trường hợp nang vẫn giữ nguyên kích thước hay ngày càng lớn hơn. Một số loại nang tạo thành van một chiều chỉ cho dịch vào dễ nhưng dịch ra khó nên nang ngày càng to. Khi nang ngày càng to chèn ép các cấu trúc lân cận sẽ gây đau. Đây thường là lý do để lấy nang ra.

Việc đắp thuốc hay bôi dầu, chườm nóng hay những cách dân gian khác không được khuyến cáo. Nang có thể làm vỡ bởi một quyển sách, nhưng ngày nay không áp dụng phương pháp này. Hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết tránh tái phát hay làm phát triển nang bao hoạt dịch.

Hiện nay, phương pháp điều trị thường được áp dụng là dùng kim chọc hút; phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu).

Trả lời