Phòng ngừa U nang bao hoạt dịch

Hiện tại chưa có khuyến cáo hay hướng dẫn để ngừa hình thành nang bao hoạt dịch. Khi phát hiện khối u vùng cổ tay, bạn nên khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình sớm để được chẩn đoán và điều trị hợp lý nhất.

Nang hoạt dịch hay gặp ở mặt mu bàn tay và cổ tay, mặt lòng phần cổ tay. Kích thước bằng hạt đậu, đường kính 1 – 3 cm, không di động, có thể thay đổi kích thước theo thời gian. Có thể xuất hiện đột ngột hay dần dần, thay đổi kích thước, có thể biến mất và tái phát trở lại. Hầu hết nang có thể gây đau (thường xuất hiện sau một chấn thương), 35% không triệu chứng. Nguyên nhân của nang hoạt dịch không rõ. Có giả thuyết cho rằng chấn thương gây phá hủy cấu trúc bao khớp tạo nên các nang nhỏ và ngày càng lớn lên. Một giả thuyết khác do sự rạn nứt của bao khớp và màng gân. Dịch trong nang có thành phần giống dịch trong khớp, bao gân. Theo thời gian, dịch ngày càng sệt làm khối u từ mềm sang chắc hơn.

Phòng ngừa U nang bao hoạt dịch

U nang bao hoạt dịch

Hiện tại chưa có khuyến cáo hay hướng dẫn để ngừa hình thành nang bao hoạt dịch. Khi phát hiện khối u vùng cổ tay, bạn nên khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình sớm để được chẩn đoán và điều trị hợp lý nhất. Nang bao hoạt dịch là khối u vô hại, có thể tự mất đi hay được điều trị với chọc hút hay tiểu phẫu bóc nang. Bạn sẽ có khả năng phục hồi tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhất định nang sẽ tái phát dù áp dụng các biện pháp này.

Trả lời