10 Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào. Đấy là đúc kết của các cụ nhà ta. Bệnh trĩ cũng vậy, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, sử dụng thực phẩm không phù hợp.

Bài viết này cung cấp cho các bạn thông tin về 10 loại thực phẩm có lợi cho người bệnh trĩ.

10 thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Việt Quất: Giàu chất sắt, có thể giúp phục hồi những tổn hại trong thành mạch máu và tăng cường sức khoẻ tổng thể của hệ thống mạch.

Rau chân vịt: Tốt cho toàn bộ máy tiêu hóa, và được xem là hiệu quả trong việc làm sạch và phục hồi ruột. Thành phần magie trong rau rất hữu ích cho hoạt động của ruột.

Hoa thiên lý: bắt buộc phải dùng tươi, không được nấu chín. Với những người cơ thể hàn thì không được uống mà chỉ đắp bên ngoài.

Rau ngổ: Dùng một bó rau ngổ lớn, nấu trong nồi, để sôi kĩ, sau đó bắc ra xông hậu môn. Khi nước nguội ớt, chỉ còn âm ấm thì ngâm hậu môn. Dùng liên tiếp một tuần sẽ đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh trĩ.
Củ cải đỏ: Giàu chất xơ, lượng chất xơ trong củ cải giúp cho các chất thải tống ra khỏi ruột dễ dàng hơn. Thành phần làm nên màu đỏ tía của củ cải (betacyanin…) rất tốt cho ruột kết được chứng minh .

Đu đủ xanh: Trong quả đu đủ có chứa nhiều beta caroten  hơn so với các loại rau củ quả khác. Caroten là chất tiền vitamin A, khi vào đến cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất có lợ cho sức khỏe. Sử dụng một trái đu đủ xanh, lưu ý quả đu đủ khi cắt phải còn tươi và nhiều nhựa. Đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Làm như vậy để qua đêm thì mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Cứ tiếp tục thực hiện cách làm này đến khi khỏi thì thôi.

Mướp hương: Hoa mướp lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp vào hậu môn. Có công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lương huyết, dùng để chữa trĩ sa.

Rau diếp cá: dùng rau diếp cá nấu nước, lúc nước sôi già thì đổ ra chậu để xông, khi nước còn ấm, ngâm và rửa kỹ hậu môn. Lại giã diếp cá tươi đắp vào chỗ đau.

Khi bị trĩ thấy đau nhức hãy dùng rau diếp cá nấu nước, lúc nước sôi già thì đổ ra chậu để xông, khi nước còn ấm, ngâm và rửa kỹ hậu môn. Lại giã diếp cá tươi đắp vào chỗ đau.

Quả sung: là một loại quả có tác dụng chữa nhiều bệnh như một số bệnh ung thư, viêm loét dạ dày, sỏi mật và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Thực phẩm giàu sắt: Do bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, vì vậy nên chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen), …

Nguồn: http://bingofood.net/

Trả lời