Ăn – không nên ăn gì khi bị bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do chế độ ăn uống, thiếu khoa học. Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý cũng là một phương pháp phòng tránh bệnh trĩ.

Dưới đây là một số thực phẩm các bạn nên sử dụng để tránh bị bệnh trĩ, cũng như góp phần điều trị bệnh trĩ nhẹ.

Ăn – không nên ăn gì khi bị bệnh trĩ ?

Sữa chua: sữa chua rất có lợi cho tiêu hóa, các vi khuẩn có lợi trong sữa giúp bộ máy tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các chuyên gia trường Đại học Maryland khuyên nên ăn sữa chua hàng ngày vì các chế phẩm sinh học trong sữa cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ.

Trái cây và rau quả: Ngoài giá trị dinh dưỡng, trái cây và rau quả còn cung cấp nước, chất xơ, giúp giảm nguy cớ táo bón. Trong trái cây cũng chứa nhiều vi chất cần thiết giúp phân mềm hơn, giảm áp lực khi đại tiện. Một số loại trái cây nhiều chất xơ là: táo, lê, bơ, atisô, đậu Hà Lan, bông cải xanh…

Trong một số loại trái cây, đặc biệt là các quả mọng nước như: Cherry, dâu tây, quả việt quất có chứa “anthocyanins” và “proanthocyanidins có tác dụng giảm đau khi bị bệnh trĩ. Đồng thời giảm sưng bằng cách làm săn chắc da và tăng cường độ chắc khỏe các tĩnh mạch quanh vùng bị bệnh trĩ.

Dưa đỏ: cấp vitamin và khoáng chất. Trong dưa đỏ có chứa beta-carotene cao, có đặc tính chống tắc nghẽn tĩnh mạch.

Người bị bệnh trĩ không nên sử dụng:

Ăn hoặc uống các thực phẩm có thể làm bạn táo bón như: cà phê, thịt đỏ, rượu…

Tạo cho mình một thói quen ăn uống khoa học là cách để bạn phòng ngừa và đẩy lùi bệnh trĩ.

Trả lời