Ngăn ngừa bệnh trĩ với khoai lang

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh trĩ gây đau đớn, phiền toái cho người bệnh. Đồng thời với tâm ý e ngại, người bệnh thường không đi khám ngay khi có những biểu hiện của trĩ, thường bệnh trở nặng mới đi khám.

Điều trị bệnh trĩ có nhiều cách. Nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi bệnh chưa đến chúng ta có thể tham khảo một số phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ. Một trong những biện pháp được nhiều người biết đến là sử dụng khoai lang.

Ngăn ngừa bệnh trĩ với khoai lang

Khoai lang là một loại thân leo, bò lan, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tinh bột ở củ khoai lang có vị ngọt nhạt, tính bình, có khả năng giải độc cao chính vì vậy các viện điều chế đông y cổ truyền và ngay cả tây y thường dùng lá, củ khoai lang tinh chế thuốc chữa trị các bệnh:  viêm dạ dày, rối loạn đường ruột, ung thư kết tràng, trực tràng. Đặc biệt chữa tiểu đường típ 2 và đau cúp lưng, mỏi gối rất hiệu quả.

Củ và lá cây khoai lang đều có khả năng trị táo bón (một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến).

Sử dụng khoai lang ngừa bệnh trĩ đơn giản nhất là ăn khoai luộc. Bạn có thể chấm khoai với mật, vừng. Ngoài ra khi luộc khoai các bạn nên rửa sạch để có thể sử dngj nước luộc khoai. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số công thức nấu chè khoai lang (với vừng và ít hoa quế).
Ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh trĩ, khoai lang cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh khác:

– Phòng ngừa ung thư đại tràng: Mua 1kg khoai dương ngọc, gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng, ép lấy nước, bỏ xác, thêm vào 1/3 muỗng muối, 5gr mật ong, 1 muỗng canh giấm nuôi. Nấu sôi 10 phút. Mỗi ngày uống 2 lần, liên tục 20 ngày. Bài thuốc này cũng có tác dùng ngăn ngừa chứng viêm dạ dày.

– Chữa rối loạn cương, xuất tinh sớm và kiện lực bổ thận dương lẫn âm: lá khoai lang trắng luôn thân dây rửa sạch, 5 chỉ mai rùa hoặc ba ba khô mua ở hiệu thuốc đông y, sao vàng, nấu trong 1 lít nước còn 300ml. Chia làm 3 phần, uống trong ngày. Liên tục 2 tuần.

Khoai lang là một loại thực phẩm giúp nhuận tràng, không phải thuốc chữa bệnh trĩ. Khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ các bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa trĩ để được tư vấn chi tiết, hiệu quả!

Trả lời