Thực phẩm cho người bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh hậu môn – trực tràng rất nhiều người mắc. Bệnh trĩ thường khiến người bệnh đau đớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống thường nhật. Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân hàng đầu là chế độ ăn uông thiếu lành mạnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị căn bệnh này.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có ích cho người bệnh trĩ.

Thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ có nhiều trong cac loại rau xanh, củ quả, ngũ cốc. Những thực phẩm này giúp tăng nhu động ruột, có lợi cho đại tiện được dễ dàng.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như: bưởi, cam, quýt… vừa giàu chất xơ lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

Thực phẩm phòng bệnh trĩ

Thực phẩm giàu sắt

Một trong những triệu chứng của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu. Tuy theo mức độ nặng nhẹ mà máu có thể lẫn trong phân, nhỏ thành giọt hay thành tia. Việc mất máu thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi. Những thực phẩm giàu sắt sẽ rất có lợi. Sắt có nhiều trong rau cần, mộc nhĩ đen, vừng…

Thực phẩm nhuận tràng

Táo bón có thể dẫn tới bệnh trĩ. Đại tiện khó cũng khiến cho bệnh trĩ trở nặng. Vì vậy để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm nhuận tràng như: khoai lang, đu đủ, chuối, và nhiều loại rau củ quả khác

Các thực phẩm nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng có tác dụng kích thích sự co bóp của dạ dày ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tiết mật, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên.

Uống nhiều nước

Nước có tác dụng trung hòa độc tố, vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể. Với người bệnh trĩ nước còn có tác dụng làm mềm phân, giúp đại tiện dễ dàng. Người bị bệnh trĩ nên uống  từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…

Nước trọng các loại quả mọng, có màu đậm như: anh đào, dâu đen, dâu xanh rất tốt cho người bệnh trĩ. Thành phần của quả chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ. Uống ít nhất 1 ly nước trái cây hỗn hợp nói trên mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.

Chất béo có nguồn gốc thực vật

Trong mỗi bữa ăn, người bệnh trĩ nên dùng dầu ô liu, dầu lanh và giấm táo trong món rau trộn. Trong món súp hay bất kỳ món ăn nào thích hợp, hãy dùng dầu ô liu và dầu lanh. Thêm vào đó, cuối mỗi bữa ăn nên uống bổ sung dầu cá, đây là một trong những loại dầu quan trọng nhất cần dùng thường xuyên.

Thực phẩm không dành cho người bệnh trĩ

– Gia vị cay nóng: ớt, tiêu, mù tạt.

– Chất kích thích: rượu, bia.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh trĩ nên kết hợp với vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu một chỗ.

Leave a Reply