Ảnh hưởng của hẹp hậu môn sau mổ trĩ

Hẹp hậu môn sau mổ trĩ, là biến chứng mà người bệnh có thể mắc phải sau khi tiến hành cắt trĩ. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho mọi người lo sợ và đắn đo khi cắt trĩ.

Tuy nhiên đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng lại rất nghiêm trọng vì điều trị rất khó cũng như nó gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong việc đi đại tiện.

Hẹp hậu môn có nguyên nhân chính là do phẫu thuật trĩ, ngoài ra còn có thể là do nứt kẽ hậu môn tái phát và tiêu chảy mãn tính gây ra. Và hầu hết các bệnh nhận bị hẹp hậu môn thì đều có tiến hành phẫu thuật trĩ trước đó, nhất là với người điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Longo.

Hẹp hậu môn sau mổ trĩ do cắt trĩ bằng Longo

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo là cách sử dụng máy khâu vòng tiến hành cắt khoanh niêm mạc sau đó khâu lại. Biện pháp này được đánh giá là hiệu quả và tác dụng nhanh, tuy nhiên không chữa  bệnh được dứt điểm, nhất là có thể gây ra hiện tượng hẹp hâu môn, thậm chí là rách hậu môn.

Hẹp hậu môn

Có điều đó là do, khi tiến hành đặt máy khâu vòng vào hậu môn thì cần phải kéo da hậu môn lại sao cho vừa khít với đường kính của ống Longo, mà đường kính của ống thường nhỏ hơn so với kích thước hậu môn lúc bình thường, cho nên, sau khi cắt trĩ thì hậu môn cũng bị thu hẹp lại hơn so với trước, gây nên bệnh hẹp hậu môn sau mổ trĩ.

Hẹp hậu môn sau mổ trĩ và những ảnh hưởng của nó

Hẹp hậu môn ở mỗi người có những mức độ khác nhau, có người bị nặng nhưng cũng có người bị nhẹ. Với những người bị nhẹ thì thường điều trị đơn giản hơn , có thể tự khắc phục và cải thiện chế độ ăn uống là có kết quả, còn với những người bị nặng, nghĩa là kích thước vòng hậu môn nhỏ hơn so với ban đầu rất nhiều, nằm cao hơn trong ống hậu môn nên  khó điều trị hơn, và có trường hợp phải mổ để tiến hành nới rộng kích thước ra.

Khi hẹp hậu môn sẽ gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh, nhất là trong việc đi đại tiện, nhiều người còn sợ đến mức không dám ăn nhiều vì sợ phải đi đại tiện, mà mỗi lần đi là mỗi lần họ phải chịu những cơn đau rát, do hẹp hậu môn gây ra.

Hẹp hậu môn, tức là ống hậu môn cũng nhỏ hơn, nên việc cho phân ra ngoài cũng khó khăn hơn, và như vậy, tình trạng táo bón cũng sẽ thường xuyên xảy ra, khiến cho bệnh trĩ dễ tái phát trở lại.

Ngoài ra, hẹp hậu môn, còn khiến cho người bệnh  luôn có tâm lý lo lắng, e ngại vì khi bệnh trĩ tái phát, họ lại phải chịu những phiền toái, cơn đau do trĩ gây ra.

Vậy nên, các bác sỹ khuyên rằng, với những người bị hẹp hậu môn sau mổ trĩ nên ăn nhiều đồ ăn mát, những thực phẩm có tính nhuận tràng cao như khoai lang, ngũ cốc, các loại rau củ…để có thể ngăn ngừa táo bón và cũng là cách phòng tránh bệnh trĩ tái phát trở lại tốt nhất.

Trả lời