Bệnh áp-xe hậu môn

Áp-xe hậu môn là bệnh lý do biến chứng của nhiễm trùng vùng hậu môn.

Tại vùng quanh hậu môn có nhiều mô mỡ và tuyến nhờn. Khi khu vực bị nhiễm trùng thường tạo nên áp-xe hậu môn và nếu không được  điều trị dứt điểm sẽ tạo nên rò hậu môn.Áp-xe hậu môn

Con người ta ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh áp-xe, nhưng bệnh thường gặp hơn ở nam giới, nhất là độ tuổi từ 20-60 tuổi.

Bệnh áp-xe hậu môn

Đa số các trường hợp áp-xe hậu môn xảy ra ở những người béo phì, vệ sinh cá nhân kém. Do vùng hậu môn thường ẩm ướt, cùng với mồ hôi tiết ra khi hoạt động, nếu chúng ta không thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, khô ráo lập tức vi trùng có sẵn trên da sẽ hoạt động mạnh. Sau đó sẽ thấy ngứa rồi gãi khiến cho vùng da này bị nhiễm trùng và gây nên áp-xe.

Bên cạnh đó người béo phì có nguy cơ cao vì đổ mồ hôi nhiều hơn. Đó là môi trường thuận lợi cho vi trùng hoạt động.

Bênh trĩ cũng là một yếu tố thúc đẩy áp-xe hậu môn. Vì khi bị bệnh trĩ nếu không vệ sinh tốt hoặc bị thuyên tắc có thể gây áp-xe hậu môn.

Triệu chứng sớm nhất của áp-xe hậu môn là đau vùng gần hậu môn, đôi khi kèm thêm sốt nhẹ. Khi sờ vào vùng bị đau sẽ thấy nóng và có một mảng viêm cứng.

Điều trị áp-xe hậu môn

Ở giai đoạn sớm, áp-xe hậu môn còn nhẹ, ổ mủ nhỏ, người bệnh thì chỉ cần uống kháng sinh đúng liều, đúng thời gian là có thể điều trị dứt điểm.

Trường hợp để muộn, khi áp-xe tạo khối mủ lớn thì cần phải làm thủ thuật rạch ổ áp-xe. Ổ mủ sẽ được dẫn lưu (thoát ra ngoài) thông qua một miếng miếng vải gạc nhỏ để mủ thoát ra ngoài không tạo đường rò. Thời gian dẫn lưu để làm sạch ổ mủ kéo dài khoảng năm-bảy ngày. Bệnh nhân cần đến bệnh viện mỗi ngày để được thay và đặt vải gạc mới. Sau khi hết mủ, vết mổ có thể tự lành.

Các chuyên gia, bác sĩ lưu ý: áp-xe hậu môn nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng da, nặng có thể gây nhiễm trùng tầng sinh môn, phải cấp cứu.

Đa số các áp-xe hậu môn sẽ tự vỡ và nếu không dẫn lưu hết mủ sẽ tạo nên bệnh rò hậu môn. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân còn mắc sai lầm khi nghe tự ý mua thuốc Nam đắp lên vùng áp-xe. Bệnh không hết mà phần mủ còn lại trong khối áp-xe còn tạo nên đường rò hậu môn.

Mọi thắc mắc về áp-xe hậu môn cũng như bệnh trĩ, các bệnh hậu môn trực tràng khác, xin hãy liên lạc, gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời