Bệnh lòi dom là gì ?

Bệnh lòi dom thực chất là bệnh trĩ ở mức độ nặng, khi một phần hay toàn bộ niêm mạc trực tràng sa ra ngoài hậu môn. Bệnh lòi dom khá phổ biến, nhất là ở trẻ em, người già và các đối tượng suy dinh dưỡng khiến cho tổ chức niêm mạc lỏng lẻo, không làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ trực tràng khiến nó bị sa ra ngoài khiến cho người bệnh dễ bị táo bón, càng để lâu bệnh càng nặng.

Độ lớn của búi dom tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Búi dom bên trong thường có kích thước khoảng 2 – 4 cm ở lỗ hậu môn. Búi dom bên ngoài thực chất là khối máu quanh hậu môn.

Lòi dom khiến người bệnh vô cùng khó chịu, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh lòi dom là gì ?

Nguyên nhân bệnh lòi dom

Bệnh lòi dom được hình thành do một phần trực tràng bị tụt ra ngoài hậu môn mà không thể tự co lên được. Và hiện tượng sa trực tràng chính là biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn muộn khi các búi trĩ bị viêm nhiễm và sa ra ngoài hậu môn.

Bệnh sẽ ngày một nặng hơn do người bệnh ho, đi, đứng và dùng sức rặn nhiều khi đi đại tiện…

Triệu chứng bệnh lòi dom

– Ở mức độ nhẹ: Búi dom sa ra khỏi hậu môn, sau đó có thể tự co lên được. Trong nhiều trường hợp có thể kèm theo hiện tượng chảy máu.

Ở giai đoạn nhẹ người bệnh có cảm giác bứt rút, khó chịu ở vùng hậu môn, nếu không được điều trị kịp thời các búi dom sẽ lớn dần và tụt hẳn ra bên ngoài hậu môn.

– Ở mức độ nặng: Búi dom tụt hẳn ra ngoài, sưng to và dù có dùng tây ấn cũng không thể co lên được. Từ đó gây đau đớn và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nặng hơn là gây nhiễm khuẩn máu.

Người bệnh lúc này sẽ thấy hậu môn căng tức, nặng nề, đồng thời lúc nào cũng có cảm giác như muốn đi đại tiện.

Noi chung, bệnh lòi dom nếu để lâu ngày không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn, da dẻ vàng vọt…

Phương pháp điều trị bệnh lòi dom

Việc phát hiện và điều trị lòi dom ở giai đoạn sớm, khi bệnh còn nhẹ là điều vô cùng quan trọng!

Lúc này có thể điều trị lòi dom bằng các thảo dược từ thiên nhiên hoặc dùng thuốc bôi, thuốc uống (theo chỉ định của bác sĩ). Hoặc người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Khi bệnh nặng việc áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà và như dùng thuốc thường không mang lại hiệu quả. Người bệnh lòi dom ở giai đoạn muộn thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Việc điều trị bệnh lòi dom có nhiều phương pháp như: phẫu thuật cắt bỏ, tiêm xơ, đốt bằng điện (hoặc laze)…

Bên cạnh việc điều trị lòi dom theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh cũng được các bác sĩ và chuyên gia về các bệnh hậu môn – trực tràng khuyên cần tuân thủ các biện pháp hỗ trợ kết hợp trong việc điều trị bệnh trĩ như: ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tránh làm việc nặng, tránh ngồi lâu một chỗ, không nên mặc đồ bó sát, vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm sau khi đại tiện…

Trên đây là các một số thông tin tổng quan về bệnh lòi dom do các bác sĩ tại Phòng khám Kiên Thành cung cấp. Nếu có bất kì thắc mắc nào về căn bệnh này cũng như phương pháp điều trị, chi phí… Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ trực tiếp.

Phòng khám trĩ Kiên Thành
Địa chỉ: số 8, ngõ 253 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoai: 043 8433411 – 0913 565 053
Email: doctorkien253@gmail.com
Website: http://chuabenhtrihanoi.com