Bệnh lòi dom ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị

Lòi dom ở trẻ em là một bệnh khá phổ biến, bệnh là tên gọi khác của bệnh trĩ khi ở giai đoạn nặng.

Khi trẻ bị lòi dom sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt, cản trở quá trình phát triển của trẻ. Trong bài viết này Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức liên quan đến bệnh lòi dom ở trẻ và phương pháp điều trị.

Bệnh lòi dom ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh lòi dom ở trẻ nhỏ là gì ?

Bệnh lòi dom thực chất là tình trạng một đoạn trực tràng sa ra ngoài hậu môn và không thể tự co lên được, thường phải dùng tay ấn trở lại.

Bệnh lòi dom thường gặp nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi, do tổ chức cơ nâng đỡ ở hậu môn – trực tràng của trẻ ở độ tuổi này còn yếu.

Mặt khác bị bệnh lòi dom là do những trẻ hay bị mắc bệnh, ốm yếu và thiếu chất thường bị các chứng tả kiết lỵ, táo bón… Đó là nguyên nhân làm tăng áp lực cho bụng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh lòi dom cao hơn.

Ở trẻ suy dinh dưỡng, tổ chức mỡ xung quanh trực tràng bị tiêu đi, tổ chức dưới niêm mạc trực tràng trở nên lỏng lẻo ảnh hưởng tới sự nâng đỡ dẫn tới trực tràng dễ bị sa ra ngoài.

Cách điều trị dom ở trẻ em hiệu quả

Bệnh lòi dom ở trẻ chủ yếu là xuất phát từ chế độ dinh dưỡng kém và thói quen hàng ngày của trẻ. Điều trị bệnh lòi dom ở trẻ em vì vậy cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt sẽ cải thiện được tình hình. Khi trẻ bị bệnh lòi dom cha mẹ nên:

– Nhanh chóng đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng để các bác sỹ sẽ thăm khám trực tiếp, xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh trẻ từ, đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

– Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày: trẻ em thường thích ăn nhiều thịt, đồ ăn sẵn. Cha mẹn nên cung cấp nhiều rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm già chất xơ… cho trẻ trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm sau mỗi lần đi đại tiện, không nên sử dụng các loại giấy khô, thô, ráp.

– Cho trẻ uống đủ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Nước có tác dụng làm mềm phân, hạn chế tình trạng táo bón, khiến phân đi qua hậu môn dễ dàng hơn.

– Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một khung giờ cố định.

– Cha mẹ không nên tự ý mua một số loại thuốc được quảng cáo tran lan trên mạng về cho con uống để điều trị bênh. Việc dùng thuốc cần phải có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn.

– Khi trẻ có những triệu chứng của bệnh lòi dom cha mẹ nên đưa trẻ đến khám ở các phòng khám chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu bệnh trở nặng, biến chứng nguy hiểm; việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh lòi dom ở trẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Phòng khám trĩ Kiên Thành

Địa chỉ: số 8, ngõ 253 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoai: 043 8433411 – 0913 565 053
Email: doctorkien253@gmail.com
Website: http://chuabenhtrihanoi.com