Bệnh trĩ có gây ảnh hưởng đến sinh sản ở nữ giới?

Rất nhiều chị em băn khoăn về vấn đề bệnh trĩ liệu có ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh sản ở nữ giới hay không? Bởi trĩ là căn bệnh không phân biệt đối tượng, tuổi tác, không ít phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị bệnh trĩ nên nỗi lo lắng như trên là hoàn toàn hợp lý.

Bệnh trĩ là do sự hình thành các búi trĩ trong trực tràng – hậu môn, nguyên nhân từ các tĩnh mạch ở đây bị chịu nhiều áp lực, căng dãn quá mức nên phình to tạo thành các u, cục là các búi trĩ. Khi các búi trĩ nằm ở phía trên ống hậu môn, không bị sa ra ngoài là bệnh trĩ nội, còn búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn có thể nhìn thấy được là trĩ ngoại. Có người bị trĩ hỗn hợp là bị cả hai loại trên.

Còn việc sinh sản của nữ giới là cả một hệ thống, bao gồm cơ quan sinh dục, buồng trứng, tử cung với quy trình quan hệ tình dục, tiếp nhận tinh trùng, hình thành phôi thai và mang thai…

Bệnh trĩ có gây ảnh hưởng đến sinh sản ở nữ giới?

Bệnh trĩ lại rất ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, gây ra nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, nên các bác sỹ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng chị em không nên mang thai khi đang bị bệnh trĩ, vì những lý do sau:

– Bệnh trĩ có thể gây ra tình trạng thiếu máu: Khi bị trĩ , mỗi lần đại tiện là một cực hình, nhất là đối với phụ nữ mang thai thường hay bị táo bón thì bệnh trĩ càng trầm trọng vì mỗi lần đại tiện là mỗi lần hậu môn bị chảy máu rất nhiều khiến cơ thể người mẹ bị thiếu máu, mệt mỏi, đau đầu, sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ.

– Bệnh trĩ dẫn đến nhiễm trùng máu: Các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn rất dễ bị nhiễm trùng làm hậu môn sưng tấy, đau nhức và lở loét, nếu nặng có thể làm hậu môn bị hoại tử, có nguy cơ nhiễm trùng máu rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

– Khi mang thai sẽ tăng áp lực lên vùng hậu môn, cộng với những cơn đau, rặn đẻ sẽ làm cho bệnh trĩ của bà bầu càng nặng thêm, gây ra những biến chứng khó lường, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống của chị em thời gian dài sau sinh.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn ảnh hường tiêu cực đến tâm sinh lý của bà bầu rất nhiều vì những triệu chứng đau rát, ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn sẽ làm cho bà bầu trở nên bực bội, mệt mỏi; mức độ càng tăng lên cùng với những khó khăn của việc mang thai khiến tâm lý không thoải mái, thậm chí stress.

Như vậy, trước khi quyết định mang thai, nếu phát hiện bị trĩ dù nặng hay nhẹ chị em cũng cần điều trị dứt điểm, tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ; cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, phù hợp để chắc chắn có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh gì ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở, cũng như sức khỏe người mẹ sau này.