Bị ngứa hậu môn uống thuốc gì

Ngứa hậu môn là tình trạng vùng da ở xung quanh hậu môn bị ngứa, đôi khi kèm theo đau, mẩn đỏ, có mủ, chảy dịch hoặc chảy máu nghiêm trọng. Điều này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố gây ngứa hậu môn trong cơ thể con người.

Ngứa hậu môn là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, việc không điều trị đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả điều trị và tăng nguy cơ tái phát. Những người bị bệnh ngứa hậu môn luôn phải ở trong cảm giác khó chịu và vô cùng bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức phòng ngừa cũng như các giải pháp điều trị hiệu quả, ví dụ như uống thuốc gì là vô cùng cần thiết.

Ngứa hậu môn được phân thành nguyên nhân sinh lý và bệnh lý, bao gồm:

Vệ sinh cơ thể kém, mang thai, các triệu chứng tiền mãn kinh, v.v. đều là nguyên nhân sinh lý gây ngứa, vì vậy chăm sóc cơ thể sẽ giảm bớt các triệu chứng ngứa rõ rệt.

Bị ngứa hậu môn uống thuốc gì

Các nguyên nhân gây ngứa hậu môn bao gồm bệnh trĩ, sa trực tràng, nứt hậu môn, mụn hậu môn và các bệnh khác. Nói chung, thời gian ngứa hậu môn có thể khác nhau tùy thuộc vào việc cá nhân có bệnh hay không. Tuy nhiên, dù ảnh hưởng thế nào thì chắc chắn chứng ngứa hậu môn sẽ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người bệnh do thường xuyên phải chịu những cảm giác khó chịu ở vùng dưới. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt!

Bị ngứa hậu môn nên uống thuốc gì ngay? Bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên tình trạng bệnh và cơ địa hiện tại (tiền sử dị ứng).

Để sử dụng thuốc trị ngứa hậu môn đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và thuốc tẩy giun/thuốc tẩy giun nằm trong số các loại thuốc được sử dụng. Ngoài ra, người bệnh muốn dùng thuốc Đông y nên nhờ thầy thuốc có uy tín bốc thuốc phù hợp trong một số trường hợp. Không tự ý kết hợp các thành phần làm giảm hiệu quả điều trị hoặc làm bệnh nặng hơn.

Theo đó, các bạn cần phải hết sức chú ý đến việc vệ sinh hậu môn hàng ngày, nhất là sau khi đi đại tiện (chú ý trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy). Để tránh tình trạng kích ứng gây ngứa ngáy nặng hơn, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh cơ thể có thành phần lành tính, dịu nhẹ và tránh chà xát quá mạnh trên bề mặt da.

Để thuốc phát huy hết tác dụng, người bị ngứa hậu môn phải thực hiện chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên ăn rau củ quả, hạn chế ăn quá nhiều đồ cay nóng, nhiều gia vị hay nguyên liệu khác. Đồ uống có cồn không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn làm tăng khả năng bị ngứa hậu môn.

Trên thực tế, các cách chữa ngứa hậu môn tại nhà kể cả thuốc Tây hay Tây y cũng chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy bên ngoài còn tác nhân gây bệnh còn nhẹ chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn.