Biến chứng của bệnh trĩ ngoại nguy hiểm như thế nào

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến ở nước ta, có thể nói 10 người có đến 6 người bị bệnh này. Ở giai đoạn nhẹ, bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên nhiều người chủ quan, ngại ngần, chấp nhận sống chung với bệnh mà không chịu đi thăm khám, điều trị; đến khi bệnh kéo dài biến chứng nguy hiểm thì hối hận không kịp.

Bệnh trĩ có 3 loại, phân biệt theo vị trí xuất hiện búi trĩ. Thứ nhất là trĩ nội (các búi trĩ nằm ở phía trên đường lược – đường có hình răng lược là đoạn nối giữa phần cuối ống tiêu hóa và hậu môn). Thứ hai là trĩ ngoại (các búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược, có thể nhìn thấy được). Thứ ba là bệnh trĩ hỗn hợp – gồm cả hai loại trên.

Trong phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến bệnh trĩ ngoại và các biến chứng nguy hiểm của nó để người bệnh có thêm thông tin, sự hiểu biết về bệnh này và chủ động hơn trong việc thăm khám, điều trị.

Biến chứng của bệnh trĩ ngoại nguy hiểm như thế nào

Các búi trĩ hình thành do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch nằm ở thành hậu môn hoặc trực tràng. Lúc mới xuất hiện, khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, các búi trĩ ngoại sẽ bị sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh ngồi xổm, vận động mạnh, hoặc rặn mạnh khi đại tiện, sau đó búi trĩ lại tự co vào trong hậu môn.

Khi bệnh nặng hơn, các búi trĩ to ra nhiều, bị sa ra ngoài nhưng không thể tự co lại được gây vướng víu, khó chịu, và đau rát khi cọ xát với quần lót hoặc sự vận động đứng ngồi của người bệnh.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn nặng không chỉ gây khó khăn đến cuộc sống sinh hoạt người bệnh còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe luôn bị đau đớn, đại tiện bị chảy máu tươi thành tia, thành giọt.

Vì vậy, một trong những biến chứng của bệnh trĩ ngoại đó là gây ra bệnh thiếu máu. Hiện tượng đại tiện thường xuyên chảy máu nhiều khiến cơ thể mất máu, chóng mặt, đau đầu, cơ thể suy yếu.

Biến chứng nữa có thể xảy ra là nhiễm trùng máu. Do búi trĩ sa ra ngoài hậu môn không co lại được rất dễ bị nhiễm trùng, hoại tử dẫn đến nhiễm trùng máu.

Một biến chứng nguy hiểm là ung thư trực tràng. Các búi trĩ và hậu môn bị viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời là cơ hội để các tế bào ung thư phát triển.

Trĩ ngoại biến chứng còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cả nam và nữ giới. Vì tình trạng viêm nhiễm hậu môn, búi trĩ có thể khiến các vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục, gây ra các bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Một biến chứng nữa là trĩ ngoại làm giảm ham muốn và khả năng tình dục của người bệnh. Do mùi hôi từ các búi trĩ, hậu môn bị viêm nhiễm, sự đau đớn, khó chịu, các chất dịch tiết ra…khiến người bệnh tự ti, mặc cảm và không còn ham muốn.

Điều trị trĩ ngoại có nhiều phương pháp. Ở giai đoạn bệnh nhẹ, bác sỹ sẽ chỉ định đơn thuốc giúp ngăn chặn bệnh phát triển. Giai đoạn nặng hơn có thể áp dụng kỹ thuật tiêm xơ kết hợp thắt trĩ. Phương pháp này không mất thời gian, an toàn và ngăn chặn bệnh tái phát.

Bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn nhẹ điều trị khá đơn giản, vì vậy nếu phát hiện bệnh sớm người bệnh cần xử lý kịp thời, tránh để bệnh biến chứng ảnh hưởng sức khỏe và khó khăn khi điều trị.