Biến chứng của rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn có những biến chứng gì ?

Rò hậu môn là bệnh hậu môn trực tràng thường thấy, chỉ sau bệnh trĩ. Tác hại của nó đối với người bệnh là không nhỏ. Điều trị rò hậu môn chủ yếu là phẫu thuật, nhưng nếu không đúng cách hoặc không chăm sóc tốt sẽ rất dễ xảy ra biến chứng khác.

Biến chứng của rò hậu môn

Biến chứng thường gặp của bệnh rò hậu môn.

Rò hậu môn phức tạp

Rò hậu môn nếu không điều trị dứt điểm có thể làm vết thương lan rộng, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề, phức tạp và khó điều trị.

Bí tiểu

Sau phẫu thuật rò hậu môn một số bệnh nhân xảy ra hiện tượng bí tiểu. Khi đó người bệnh cần được áp dụng các phương pháp như chườm nóng, châm cứu, sử dụng thuộc giãn cơ… nếu vẫn không có hiệu quả thì phải sử dụng phương pháp thông tiểu.

Chảy máu sau mổ

Thường do phẫu thuật việc thực hiện ca mổ không chú tâm trong việc cầm máu, hoặc do thắt đường rò mà sợi thun cột chồng lên các búi trĩ, gây loát và chảy máu từ các búi trĩ này. Nếu bị chảy máu sau mổ và chảy nhiều phải thực hiện các biện pháp cầm máu kịp thời.

Hẹp hậu môn

Biến chứng này ít gặp, song nếu cát đốt nhiều bằng dao điện ở vùng cơ, gây hoại tử cơ thắc sẽ tạo ra chứng teo lỗ hậu môn. Hẹp hậu môn là một biến chứng khó khắc phục, không nhận thấy ngay sau mổ mà xuất hiện sau một thời gian dài. Vì thế cần lưu tâm khi cắt đốt đường rò bằng điện.

Nhiễm trùng chảu mủ

Khi một lỗ rò đã hình thành, khả năng tự khỏi rất thấp và đem lại nhiều mối nguy hiểm. Lỗ rò nếu bị nhiễm trùng, phát viêm, người bệnh bị đau nặng ở phận hậu môn, sau đó là chảy mủ làm bẩn đồ lót, ngứa hậu môn. Biến chứng này diễn tiến trong một thời gian dài làm cho cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, giảm sức đề kháng của cơ thể.

Tăng số lượng lỗ, đường rò

Rò hậu môn tái đi tái lại nhiều lần có thể xuyên qua ống rò, lây lan đến các khoảng cơ xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát hoặc rò hậu môn phức tạp. Điều này không những gây khó khăn trong điều trị mà còn ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn và khiến cho đại tiện khó.

Nguy cơ ung thư

Rò hậu môn đã phát có thể hình thành rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đào và trực tràng bàng quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan xung quanh, lâu không khỏi có thể diễn tiến thành ung thư. Theo các chuyên gia, bệnh nhân thường có tâm lý sợ hãi khi phải phẫu thuật, cố gắng tìm kiếm một phương pháp ngoài phẫu thuật. Thực tế, điều trị hậu môn chỉ có một con đường, đó là phẫu thuật ít xâm lấn!

Leave a Reply