Cách thông đại tiện cho trẻ sơ sinh

Bất cứ ai từng nuôi trẻ sơ sinh chắc chắn đều đã trải qua những lần phải tìm cách thông đại tiện cho trẻ. Bởi trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa ổn định, dễ bị ảnh hưởng của các nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể như sữa mẹ, sữa công thức và bột ăn dặm… không phù hợp sẽ khiến trẻ bị táo bón, đại tiện khó.

Nếu không thực hiện thông đại tiện, trẻ sẽ bị ấm ách, khó chịu, quấy khóc, biếng ăn; phân tích tụ lâu trong cơ thể còn có thể làm trẻ bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Biểu hiện của việc đại tiện khó cần áp dụng thông đại tiện cho trẻ là khi trẻ đại tiện ít hơn bình thường, 3 đến 4 ngày không đại tiện; hoặc lúc đại tiện trẻ phải rặn đỏ cả mặt, uốn cong người, kêu khóc vì đau; để ý phân của trẻ rắn, khô, có lẫn máu; hậu môn bị chảy máu khi đại tiện. Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện biếng ăn vì tiêu hóa kém, không đào thải được phân ra ngoài đều đặn làm trẻ mỏi mệt, tức bụng.

Nhiều bậc cha mẹ thấy con bị hiện tượng đại tiện khó rất lo lắng và vội vã cho trẻ dùng thuốc nhuận tràng, hoặc thụt hậu môn; nhưng những cách này nếu dùng thường xuyên không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ.

Cách thông đại tiện cho trẻ sơ sinh

Sau đây là một số phương pháp có tác dụng thông đại tiện cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên áp dụng vì vừa hiệu quả vừa an toàn:

– Nếu trẻ đang hoàn toàn bú sữa mẹ mà gặp hiện tượng khó đại tiện tức là sữa mẹ có tính nóng, khó tiêu, người mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống của mình, bởi mẹ ăn gì đều ra sữa cho con ăn đấy. Người mẹ nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng, có tính mát, giúp nhuận tràng, dễ tiêu hóa.

– Nếu trẻ ăn sữa công thức: nên đổi loại sữa khác cho trẻ xem có dễ đại tiện hơn không; kết hợp bổ sung chất xơ như cho trẻ uống thêm nước cam, quýt, sinh tố hoa quả…

– Cho trẻ tắm nước ấm nhiều lần: Những ngày trẻ khó đại tiện nên cho trẻ tắm, ngâm trong nước ấm từ 2- 3 lần/1 ngày. Nước ấm có tác dụng xoa dịu, giúp trẻ dễ chịu, thoải mái, làm mềm hậu môn, dễ đại tiện.

– Massage bụng cho trẻ: Đây là liệu pháp tốt cho việc đại tiện của trẻ. Cách làm là đặt tay vào vùng rốn và xoa theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút. Massage bụng giúp kích thích tiêu hóa, giảm đau quặn và dễ đại tiện.

– Trong trường hợp các phương pháp trên vẫn không có kết quả, nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cách thông đại tiện cho trẻ phù hợp.

Ngoài những nguyên nhân thông thường, cha mẹ cũng cần lưu ý hiện tượng khó đại tiện có thể là dấu hiệu của các bệnh về hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ hay nứt kẽ hậu môn…tuy tỷ lệ những bệnh này ở trẻ sơ sinh không nhiều nhưng không loại trừ khả năng phát sinh bệnh ở trẻ. Hoặc nếu không điều trị dứt điểm bệnh khó đại tiện có thể sẽ biến chứng thành những bệnh này.

Trẻ sơ sinh khó đại tiện là vấn đề hết sức bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh để nghĩ cách thông đại tiện nào áp dụng cho trẻ là hiệu quả nhất, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.