Chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn

Phẫu thuật rò hậu môn là biện pháp tốt nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh khó nói này. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, do chăm sóc không tốt nên bệnh tái phát, việc điều trị càng khó khăn hơn.

Rò hậu môn hay bất kì bệnh nhân nào sau khi được phẫu thuật đều cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ bệnh tái phát. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc cho người bệnh sau phẫu thuật.

Chăm sóc vết mổ: sau khi được mổ, vết thương thường dễ bị chảy máu khi gặp co sát mạnh. Bởi thế khi thấy máu chảy cần dùng oxi già tẩm băng, gạc lên vết thương. Nếu máu chảy quá nhiều, không tự cầm được thì phải báo ngay cho bác sĩ.

Thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng cách ngâm nước ấm vào buổi sáng và tối hoặc sau khi đại tiện. Việc này giúp diệt khuẩn tối đa và tránh được nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng gạc tẩm dầu mù để băng vết thương sau khi ngâm.

Khi vết thương chưa lành hẳn không nên đi ngoài nhiều vì dễ gây áp lực và khiến vùng mổ bị chảy máu.

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật rò hậu môn

Nếu có triệu trứng đi tiểu nhiều lần trong ngày, kèm theo đó là triệu chứng nặng vùng hậu môn thì cần đi khám ngay để được bác sĩ khám và chẩn đoán kịp thời.

Trường hợp đại tiện ra máu kèm theo đau thì có thể sử dụng thuốc giảm đau (theo chỉ dẫn của bác sĩ). Nếu các cơn đau không giảm thì người bệnh nên báo với bác sĩ.

Vết thương rỉ dịch kèm theo màng nhầy thường khiến người bệnh lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không cần lo lắng vì hiện tượng này sẽ hết sau vài tiếng.

Chế độ ăn uống của người bệnh sau khi phẫu thuật rò hậu môn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu protein, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả, trái cây, các loại rau xanh.  Nên tăng cường chất xơ để tăng nhu động của ruột.

Việc ăn uống cần phải được kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lí là cách tốt nhất nên làm sau khi phẫu thuật.

Trả lời