Chăm sóc vệ sinh cho người bệnh Rò hậu môn

Rò hậu môn là một trong những bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến. Bệnh ảnh hưởng tới sinh hoạt, gây đau đớn cho bệnh nhân. Người mắc Rò hậu môn cũng có thể trở nên cáu bẳn, khó tính hơn do chịu đựng sự “khó chịu” của bệnh.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách vệ sinh cá nhân cho người mắc rò hậu môn. Hy vọng rằng, sau bài viết này các bạn có thể tự tin hơn và chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Rò hậu môn

Luôn chuẩn bị đồ vệ sinh cá nhân

Rò hậu môn khiến cho người bệnh mắc phải chứng đại tiện không tự chủ, gây khó khăn trong việc vệ sinh vùng hậu môn. Vì thế người bệnh nên dự trữ sẵn các đồ dùng cho vệ sinh như băng gạc, giấy vệ sinh bên người để luôn chủ động trong các tình huống khó xử.

Vệ sinh sau khi đi đại tiện

Ngay sau khi đi ngoài, cần thay gạc, rửa sạch bằng nước ấm, lau khô bằng khăn ướt và mềm để tránh tình trạng bốc mùi và làm nặng thêm tình trạng viêm nhiễm.

Vệ sinh vào buổi tối trước khi đi ngủ

Rò hậu môn thường gây ngứa ngáy, khó chịu khiến cho người bệnh mất ngủ. Vì thế, trước khi đi ngủ bạn nên đảm bảo không bị chảy dịch, giữ cho hậu môn luôn ở trạng thái khô ráo. Tốt nhất là nên sử dụng một lớp gạc y tế, lót vào hậu môn để giữ vệ sinh, giúp có một giấc ngủ ngon.

Vệ sinh vào sáng sớm sau khi ngủ dậy

Sau một đêm các lỗ rò sẽ tiết dịch khiến cho vùng da xung quanh hậu môn bị nhiễm bẩn. Vì vậy, sau khi ngủ dậy bạn nên vệ sinh bằng nước ấm, thay quần áo, vứt bỏ gạc để vùng hậu môn tránh khỏi tình trạng bị viêm nhiễm, luôn sạch sẽ.

Thay quần thường xuyên

Người mắc bệnh rò hậu môn không nên mặc quần áo bó sát, chất liệu nilon mà nên sử dụng quần áo rộng rãi, thoáng mát, làm từ chất liệu thấm hút mồ hôi. Quần áo sau khi thay ra phải được giặt sạch, sát khuẩn, phơi khô. Tránh mặt quần áo khi còn ẩm, chưa khô hẳn sẽ tăng khả năng gây nấm, ngứa.

Bên cạnh việc giữ vệ sinh sạch sẽ người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý, tránh các thực phẩm và gai vị cay nóng.

Những người mắc bệnh áp-xe hậu môn nên tới các cơ sở y tế điều trị dứt điểm trước khi bệnh biến chứng thành Rò hậu môn.

Trả lời