Điều trị sớm polyp hậu môn để tránh ung thư

Polyp hậu môn thường là các khối u lành, chữa trị không phức tạp nhưng nếu điều không điều trị sớm có thể tiến triển thành ung thư. Polyp hậu môn đường kính trên 20mm có khả năng ung thư hóa tới 50%.

Điều trị sớm polyp hậu môn để tránh ung thư

Biểu hiện Polyp hậu môn

– Polyp hậu môn chủ yếu là các khối u hình elip hoặc hình tròn có cuống. Polyp có thể di chuyển lên xuống trong đường ruột. Hầu hết cuống polyp là niêm mạc do sự tác động của nhu động ruột hoặc đi đại tiện trong thời gian dài gây ra. Bệnh chủ yếu có tính đơn phát, ít trường hợp là đa phát. – Người bệnh Polyp hậu môn thường có biểu hiện chảy máu và dịch nhầy lẫn phân và có cảm giác buốt, mót. Khi kiểm tra trực tràng, các bác sĩ sờ thấy khối u mềm và trơn, đó chính là polyp ở phân khúc dưới.

– Có trường hợp đại tiện ra máu đỏ tươi, khi đại tiện, cuống polyp ở đoạn dưới trực tràng có thể sẽ sa ra ngoài hậu môn.

– Nếu số lượng polyp hậu môn nhiều, tình trạng bệnh kéo dài thì có thể xuất hiện chứng thiếu máu và suy nhược cơ thể.

– Ở nhiều bệnh nhân này có sự tiết dịch nhầy hậu môn, có thể phát sinh chứng rối loạn nhịp tim hoặc mệt mỏi, chân tay rã rời.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh Polyp hậu môn

– Bên ngoài hậu môn có những tổn thương, hoặc một vài những kích thích của những dị vật tác động lên da niêm mạc trực tràng dẫn đến polyp hậu môn.

– Nếu là những nhân tố khác dẫn đến niêm mạc trực tràng tổn thương cũng sẽ ảnh hưởng đến tế bào xuất hiện hiện tượng khác thường, và gây ra polyp.

– Ăn uống cũng dẫn đến hiện tượng polyp hậu môn, trong đó những vi khuẩn, axit cholic kết hợp với nhau sẽ dẫn đến polyp hậu môn tính u tuyến.

– Những nhân tố như di truyền hay biến dị gen đều có thể dẫn đến polyp hậu môn. Gen đột biết có thể di truyền sang đời sau, mà tỉ lệ di truyền là bình đẳng không phân biệt giới tính.

– Nếu niêm mạc trực tràng thường xuyên bị chịu kích thích của những chứng viêm thì sẽ dễ gây ra chứng polyp hậu môn. Bởi khi niêm mạc trực tràng bị chịu kích thích có thể sẽ gây ra sung huyết, những chỗ viêm loét còn chưa lành có thề biến thành dạng u.

Điều trị Polyp hậu môn

– Nếu bệnh ở giai đoạn đầu bệnh nhân không cần điều trị đặc biệt, chỉ cần chú ý ăn uống. Bệnh nhân không ăn đồ cay và uống rượu. Bệnh nhân bị Polyp hậu môn nên ăn các hoa quả tươi, rau xanh, các thức ăn hỗn hợp đường giúp cho đại tiện dễ dàng.

– Tuy nhiên, khi Polyp hậu môn phát triển to thì phải phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để. Với các Polyp lành tính nhỏ hơn 1cm bác sĩ sẽ trực tiếp cắt bỏ thông qua nội soi. Trong trường hợp đường kính Polyp dài quá 1cm, cách hậu môn trong khoảng 10 cm, có thể trực tiếp cắt bỏ qua đường hậu môn.

– Điề trị Polyp hậu môn không khó, chỉ cần đi khám ngay khi có triệu chứng.

Leave a Reply