Gần đây ngồi xuống đau hậu môn là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi có triệu chứng cứ đứng lên ngồi xuống thì lại có cảm giác đau ở hậu môn, không biết là bệnh gì, mong được tư vấn?

Nguyễn Đức Toàn – Đăk Nông

Gần đây ngồi xuống đau hậu môn là bệnh gì

Bạn Đức Toàn thân mến, trước tiên xin cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi đến cho các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đau hậu môn khi ngồi xuống có thể là triệu chứng của một trong số các bệnh sau:

Táo bón kinh niên: Đau hậu môn mỗi khi ngồi xuống có thể bắt gặp ở những người bệnh bị táo bón kinh niên.

Bệnh trĩ: Do tĩnh mạch vùng trực tràng – hậu môn bị phì đại từ đó hình thành các búi trĩ khiến cho người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn khi ngồi xuống hoặc đi lại. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như: đại tiện ra máu, ngứa ngáy ở hậu môn, hậu môn nổi u nhú,…

Nứt kẽ hậu môn: Táo bón lâu năm có thể gây ra tình trạng nứt kẽ hậu môn, rách niêm mạc hậu môn do người bệnh thường phải dùng sức khi đi đại tiện. Lúc này, bệnh nhân có thể phải chịu đựng những cơn đau ở hậu môn mỗi khi ngồi xuống, khi đi đại tiện, chảy máu trực tràng…

Áp – xe và rò hậu môn: Áp – xe hậu môn kéo dài mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến rò hậu môn do nhiễm trùng ở tuyến hậu môn. Kèm theo đó là những dấu hiệu đau hậu môn. Người bệnh đau nhói ngay cả khi không đi đại tiện và khi ngồi xuống, vùng da xung quanh hậu môn bị sưng tấy, chảy mủ…

Bệnh lậu: Một số trường hợp do chủ quan, thiếu hiểu biết mà quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn với người bị lậu. Từ đó có thể lây bệnh lậu, và khi bệnh lậu gây đau hậu môn chính là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm trực tràng: Viêm nhiễm nội mạc trực tràng do viêm loét đại tràng. Trường hợp này thường gặp ở các đối tượng mắc các bệnh tình dục hoặc có hành vi quan hệ thô bạo qua đường hậu môn, từ đó gây tổn thương trực tràng dẫn đến những cơn đau ở hậu môn mỗi khi ngồi xuống.

Bạn Toàn thân mến, trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu về một số bệnh lý liên quan đến hiện tượng ngồi xuống bị đau hậu môn. Nói chung, đây có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng hoặc bệnh xã hội nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan. Bạn nên tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể xem đó là bệnh gì và có phương án điều trị cụ thể.

Một lần nữa xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và nhờ đến sự tư vấn từ chúng tôi.

Phòng khám Kiên Thành !