Hiểu đúng về da thừa và nứt kẽ hậu môn

Trong nhiều trường hợp da thừa hậu môn thường bị chấn đoán cùng với nứt kẽ hậu môn khiến cho nhiều người bệnh hoang mang, lo lắng. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt và hiểu về phương pháp điều trị 2 vấn đề này.

Hiểu đúng về da thừa và nứt kẽ hậu môn

Da thừa hậu môn là gì

Da thừa hậu môn thực chất là một khối thịt thừa ở vùng hậu môn. Nguyên nhân có thể là do bẩm sinh cũng có thể do bệnh nhân mắc bệnh trĩ, khối trĩ to lên nhưng không đi kèm với triệu chứng chảy máu hay đau.

Cũng có thể vì khối trĩ ngoại nằm dưới da vùng quanh lỗ hậu môn, không tiếp xúc với phân khi bạn đi đại tiện, không gay đau. Sau đó, khốitrĩ ngoại này teo biến, nhưng phần da thừa nhô ra không teo hoàn toàn và tạo thành da thừa.

Đối tượng nào thường bị da thừa hậu môn

Trường hợp này thường gặp ở phụ nữ trong thai kì, nguyên do chính là do tử cung to chèn ép vào các tĩnh mạch hồi lưu vùng chậu khiến cho các đám rồi tĩnh mạch to ra.

Phân biệt da thừa hậu môn và nứt kẽ hậu môn

Về cơ bản da thừa hậu môn không gây đau đớn cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên một số người lo lắng khối da thừa gây mất thẩm kỹ là khiến cho việc vệ sinh hậu môn khó sạch sau mỗi lần đại tiện nên muốn loại bỏ. Việc điều trị da thừa thông qua phẫu thuật không chỉ là một thủ thuật nhỏ và không có gì đáng ngại.

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Nguyên nhân có thể do khối phân to hoặc cứng đi qua ống hậu môn khi đi đại tiện. Hoặc cũng có thể do: táo bón, viêm vùng hậu môn trực tràng, viêm loét đại tràng. Nứt kẽ hậu môn có thể gây nguy hiểm và biến chứng thành các bệnh hậu môn – trực trừng khác nếu không được điều trị đún cách.

Nứt kẽ hậu môn cũng như các bệnh hậu môn – trực tràng khác có thể phòng ngừa bằng việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt như: ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và vận động đều đặn sẽ giúp không phải rặn nhiều và đi tiêu dễ dàng. Ngâm hậu môn với nước muối ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ một lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa do bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra.

Trả lời